Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:14 AM (GMT+7)

Đài Loan chỉ trung thành với tàu ngầm Mỹ

author Thứ Hai, ngày 15/04/2013 19:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ quốc phòng Đài Loan hôm qua đã tái khẳng định mong muốn mua tàu ngầm của Mỹ và bác bỏ các thông tin nói rằng hòn đảo này đang tìm kiếm công nghệ tàu ngầm từ Nhật Bản.

   
 dai loan chi trung thanh voi tau ngam my hinh anh 1
Một tàu ngầm của Đài Loan.

Miêu tả một bài báo trên hãng tin United Evening là "không đúng sự thật", Bộ quốc phòng Đài Loan nói không có thay đổi nào trong mong muốn của Đài Bắc nhằm mua các tàu ngầm của Mỹ và hòn đảo sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu đó.

Bộ quốc phòng nói thêm, liệu Đài Loan có tự chế tạo hạm đội tàu ngầm hoặc mua chúng từ một quốc gia khác hay không cần phải nhận được sự ủng hộ và trợ giúp của Mỹ. Bộ sẽ thảo luận vấn đề này với Washington và xem xét các biện pháp được thực hiện cho tới nay.

Trước đó, hãng tin United Evening cho biết các quan chức Đài Loan đã hỏi về khả năng Nhật Bản xuất khẩu công nghệ tàu ngầm cho hòn đảo tại "một cuộc họp riêng tư và không chính thức" với các quan chức Nhật Bản vốn có ảnh hưởng chính trị và hiểu biết về các vấn đề an ninh, quốc phòng.

Tuy nhiên, nguồn tin trên nói phía Nhật Bản chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng đối với câu hỏi trên, và các quan chức Đài Loan sau đó kết luận rằng cơ hội cho việc chuyển giao công nghệ như vậy là tương đối thấp.

Theo bài báo, trong số lý do của kết luận trên có việc Nhật lo ngại về sự phản đối của Trung Quốc và sự do dự của phía Mỹ.

Vào tháng 4.2001, chính quyền George W. Bush khi đó đồng ý trợ giúp Đài Loan mua 8 tàu ngầm điện diesel mà Mỹ đã ngừng sản xuất. Nếu Đài Loan sở hữu tàu ngầm này, thiết kiết của tàu phải do một nước thứ 3 cung cấp.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có khả năng chế tạo tàu ngầm phi hạt nhân và gần đây đã bày tỏ ý định xuất khẩu công nghệ cho Australia.

Theo Dân Trí
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...