Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:17 AM (GMT+7)

Đài Loan dỡ bỏ kiểm soát quân sự tại 2 đảo tiền tiêu gần Trung Quốc

authorPhương Đăng (theo CNA) Thứ Ba, ngày 01/07/2014 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đài Loan ngày 30.6 quyết định chuyển 2 tiền đồn quân sự nằm ở vị trí gần và đối diện với Trung Quốc dưới sự kiểm soát dân sự. Đây là bước đi quan trọng  hướng tới việc mở cửa đón khách du lịch và phản ánh quan hệ ấm lên giữa 2 đối thủ cũ.

   
Cụ thể,  2 đảo Ta Tan và Er Tan vốn là những tiền đồn quân sự kiên cố ở trong nhóm đảo Kim Môn chỉ cách vùng biển phía Nam của Trung Quốc vài km mới được Bộ quốc phòng Đài Loan chuyển về cho chính quyền dân sự Kim Môn quản lý.
 

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Đài Loan Jiang Yi-huah nhấn mạnh, 2 đảo trên từng là những vị trí phòng thủ đặc biệt quan trọng của hòn đảo.

 dai loan do bo kiem soat quan su tai 2 dao tien tieu gan trung quoc hinh anh 1  Một hòn đảo nhỏ thuộc nhóm đảo Kim Môn của Đài Loan gần Trung Quốc được bố trí công sự kiên cố.

 

Nhóm đảo Kim Môn từng bị quân đội Trung Quốc pháo kích nặng nề hồi cuối những năm 1950. Đảo Ta Tan từng là nơi diễn ra cuộc chiến đẫm máu giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng trung thành với Quốc Dân Đảng trong cuộc nội chiến dẫn tới việc phân chia Đài Loan với Đại lục 65 năm trước đây.

Chính quyền Trung Quốc xem Đài Loan là khu vực tự trị đồng thời là một phần lãnh thổ đang chờ được thống nhất (và có thể thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết).

Dù vậy, căng thẳng tại eo biển Đài Loan đã hạ nhiệt kể từ khi nhà lãnh đạo chủ trương thân Trung, Mã Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008, thực thi đường lối tăng cường các liên kết thương mại giữa hòn đảo và Đại lục, đồng thời nới lỏng các quy định để thu hút khách du lịch Trung Quốc.

Hiện nay hàng trăm nghìn lượt khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm nhóm đảo Kim Môn hàng năm. Hồi tháng 2 vừa qua, Trung Quốc cũng đồng ý cung cấp nước ngọt cho nhóm đảo trên.

Hiện tại, 2 đảo Ta Tan và Er Tan được khoảng 200 binh sĩ Đài Loan bảo vệ nhưng sẽ giảm dần. Dự kiến trước mắt, đảo Ta Tan và Er Tan sẽ mở cửa cho khách du lịch Đài Loan với một số hạn chế kể từ tháng 7.2015. Tùy thuộc vào thực tế, những hạn chế sẽ được nới lỏng dần.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...