Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:07 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 18/12/2014 13:00 PM (GMT+7)

Đài Loan lại rúng động vì thực phẩm nhiễm chất gây ung thư

Món đậu phụ khô rất được ưa thích ở Đài Loan bị phát hiện nhiễm phẩm nhuộm dimetial có khả năng gây ung thư ở người.

   

Ngày 17/12, dư luận Đài Loan tiếp tục rúng động vì một vụ bê bối thực phẩm độc hại lần thứ ba chỉ trong vòng 4 tháng, khi nhà chức trách ra lệnh thu hồi hơn 2,5 tấn đậu phụ khô, một món ăn vặt ưa thích của người dân địa phương, vì bị nghi ngờ bị tẩm hóa chất gây ung thư.

Chính quyền Đài Loan đã ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm đậu phụ khô này sau khi nhà chức trách Hong Kong phát hiện dấu vết của phẩm nhuộm vàng dimetila công nghiệp vốn bị cấm trong các gói đậu phụ khô của Đài Loan.

 dai loan lai rung dong vi thuc pham nhiem chat gay ung thu hinh anh 1

Đài Loan liên tiếp dính bê bối thực phẩm độc hại trong thời gian qua

Cục trưởng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) Chiang Yu-mei cho hay họ đã phát hiện 40 loại đậu phụ khô bị tẩm hóa chất độc hại có thể gây ung thư được sản xuất tại công ty Chien Hsin, và ít nhất 44 công ty chế biến thực phẩm khác cũng sử dụng hóa chất này cho các sản phẩm của mình.

Phẩm nhuộm vàng dimetila là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư ở động vật, và các nghiên cứu chưa đầy đủ gần đây cho thấy nó cũng gây ra tác hại tương tự với con người. Những hóa chất độc hại này có thể “lọt lưới” các kỳ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của Đài Loan vì cơ quan chức năng không ưu tiên phát hiện loại chất này.

FDA đã ra lệnh cho toàn bộ các công ty chế biến thực phẩm sử dụng nguyên liệu do Chien Hsin cung cấp phải triệu hồi toàn bộ sản phẩm của mình trước ngày thứ Bảy tuần này, nếu không sẽ bị phạt tới 6,4 triệu USD.

Trong một cuộc họp báo tổ chức ở Đài Bắc vào hôm qua, ông Chiang cho hay FDA đã thu hồi hơn 2,5 tấn đậu phụ khô nhiễm độc từ các cửa hàng, và khẳng định cơ quan này sẽ tăng cường kiểm tra phẩm nhuộm dimetila trong các loại thực phẩm trong thời gian tới.

 dai loan lai rung dong vi thuc pham nhiem chat gay ung thu hinh anh 2

Hơn 2,5 tấn thực phẩm nhiễm độc đã bị Đài Loan thu hồi

Hồi tháng Chín, người dân Đài Loan cũng bàng hoàng khi biết tin nhiều thực phẩm mà họ đang sử dụng đã được chế biến bằng “dầu bẩn” được tái chế từ nước cống. Hàng trăm tấn thực phẩm đã bị triệu hồi, và người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan cũng phải từ chức.

Chỉ một tháng sau, giám đốc công ty Tin Hsin cũng dính bê bối và bị khởi tố với tội danh bán dầu ăn nhiễm độc.

Hàng loạt vụ bê bối thực phẩm bẩn liên tiếp đã khiến người dân Đài Loan nổi giận với cơ quan y tế và cho rằng họ đã không thực thi nghiêm chỉnh các quy định về an toàn thực phẩm.  

Luật Kiểm soát Phụ gia Hóa học Độc hại vừa được Đài Loan thông qua cũng bị chỉ trích là không hiệu quả và lạc hậu so với tiêu chuẩn thế giới, và nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một phần nguyên nhân khiến đảng cầm quyền Quốc Dân Đảng thất bại trong kỳ bầu cử địa phương hồi tháng trước.

Theo Trí Dũng (Theo BusinessInsider)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...