Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:05 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 13:53 PM (GMT+7)

Đại sứ Mỹ bị Bắc Kinh triệu tập ngay trong đêm

Bắc Kinh vừa triệu tập Đại sứ Mỹ, Max Baucus ngay trong đêm 19.5 vì bản cáo trạng truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc hoạt động gián điệp mạng của Bộ Tư pháp Mỹ gây tranh cãi.

   
Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 20.5 cho biết, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trịnh Trạch Quang đã yêu cầu triệu tập ngay lập tức Đại sứ Mỹ Baucus vào đêm qua 19.5.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus.

Trong khi đó, một phát ngôn viên cơ quan thông tin mạng nhà nước Trung Quốc giấu tên cho biết, Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Washington tiếp tục buộc tội 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ bản cáo trạng “vô lý” của Mỹ và tuyên bố, Bắc Kinh sẽ đình chỉ hoạt động của nhóm công tác Mỹ-Trung về an ninh mạng do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thiết lập tháng 4 năm ngoái do "sự thiếu sự chân thành từ phía Mỹ".

Việc Đại sứ Mỹ, Max Baucus tại Bắc Kinh bị triệu tập là động thái mới nhất của Trung Quốc sau khi Bộ Tư pháp Mỹ quyết định khởi tố 5 thành viên của đơn vị 61398 của Quân đội Trung Quốc với cáo buộc đột nhập vào hệ thống máy tính của các công ty Mỹ, đánh cắp các bí mật thương mại có lợi cho các công ty Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Mỹ công khai truy tố các sĩ quan Trung Quốc kèm theo những hồ sơ pháp lý rõ ràng về hoạt động gián điệp không gian mạng.

Một quan quan chức Mỹ cáo buộc, các hoạt động đánh cắp thông tin mật nêu trên của tin tặc Trung Quốc được cho là làm mất hàng loạt việc làm của người Mỹ trong các ngành sản xuất thép, năng lượng mặt trời và các ngành công nghiệp,.

Về phần mình, Bắc Kinh “tố ngược” rằng, Trung Quốc mới chính là nạn nhân bị Washington tấn công mạng và trong quá khứ Mỹ thậm chí còn tiến hành các hoạt động gián điệp sâu rộng trên toàn thế giới.
Theo Bình Nguyên (theo CNA) (Bình Nguyên (theo CNA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...