Thứ Ba, ngày 25/09/2018 20:39 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 15:00 PM (GMT+7)

Đại sứ Mỹ: Nga không liên quan đến thảm kịch ở Odessa, Đông Ukraine

Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Geoffrey Pyatt hôm qua công khai thừa nhận, không có bằng chứng nào chứng tỏ Nga liên quan đến thảm kịch tại Odessa hôm 2.5 như cáo buộc của chính quyền Kiev.

   
Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của hãng tin CNN trong đó có câu hỏi, liệu ông có tin cáo buộc cho rằng, chính Moscow đạo diễn “ngày đẫm máu nhất (trong cuộc khủng hoảng Ukraine kể từ sau vụ lật đổ chính quyền Tổng thống Yanukovych hồi tháng 2) hay không", Đại sứ Mỹ Geoffrey Pyatt nhấn mạnh: "Chúng tôi không có bằng chứng về vai trò của Nga trong thảm kịch xảy ra hôm thứ 6 tuần trước (2.5) tại thành phố cảng Odessa".

Bằng cách tuyên bố như vậy, ông Geoffrey Pyatt đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của quyền Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk trước đó rằng, Nga liên quan đến tình trạng bạo lực đẫm máu tại Odessa, phía Đông Nam Ukraine cuối tuần qua.
Đại sứ Mỹ tại
Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt khẳng định, không có bằng chứng chứng tỏ Nga liên quan đến vụ thảm sát ở thành phố cảng Odessa hôm 2.5 như cáo buộc của chính quyền Kiev.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine cũng chia sẻ, ông không thể hiểu một cách rõ ràng, tại sao thảm kịch lại xảy ra.

“Cách đây 3 tuần, tôi đã tới Odessa và có trao đổi với giới lãnh đạo chính trị-xã hội. Song tôi không nghe thấy hay nhìn thấy bất cứ điều gì khác lạ trong suốt thời gian lưu lại thành phố, những điều có thể giải thích về thảm kịch tối thứ Sáu (5.2). Tại thời điểm này, cả nước đang nỗ lực tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra… Nhưng đáng lo ngại nhất là, có thông tin cho rằng, một số cảnh sát ở Odessa có thể đã đồng lõa, để mặc cho bạo lực bùng nổ và vượt tầm kiểm soát”, ông Pyatt nhấn mạnh.

Tiếp đó, ông Pyatt bày tỏ kỳ vọng, một cuộc điều tra khách quan và toàn diện sẽ nhanh chóng tìm ra chân tướng vụ việc.

Ngoài ra, Đại sứ Mỹ cũng nhận định, Ukraine đang phải “đối mặt với những mối đe dọa đặc biệt và sự chia rẽ” nhưng bầu không khí chung trong nước là, làm thế nào để chấm dứt bạo lực và làm thế nào để đoàn kết đất nước.

Trước đó, hôm 2.5, 46 người biểu tình ủng hộ liên bang hóa đã thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương, trong đó phần lớn là do vụ cháy toà nhà công đoàn địa phương do các phần tử cực đoan ủng hộ Kiev phóng hỏa trong bối cảnh bạo lực bùng nổ tại thành phố cảng Odessa.
Theo Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...