Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:22 AM (GMT+7)

Đại tướng của dân làng

authorGia Tưởng Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, lần đầu tiên một Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Còn đối với dân làng Lương Xá, xã Yên Bắc, Duy Tiên, Hà Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch là một người con hiếu học và là một người sống chân thành, tình cảm.

   

Chuyện đại tướng ở làng

Thôn Yên Bắc, quê hương của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nằm ngay quốc lộ 38. Khi hỏi thăm về gia đình ông Lịch, ai cũng chỉ về nhà anh trai ông là ông Ngô Xuân Vĩnh (67 tuổi).

Gặp phóng viên Dân Việt, ông Vĩnh vô cùng thân tình và chia sẻ: “Cả nhà tôi chỉ có chú Lịch theo con đường binh nghiệp. Bố tôi làm công tác chính quyền tại huyện Duy Tiên, còn tôi làm việc tại nghành công thương của tỉnh nhà, các cụ nhà tôi 5 lần sinh nở, nhưng chỉ có tôi thứ 2 là và chú Lịch thứ 4 là nuôi được. Còn anh cả thứ ba, thứ năm đều mất từ nhỏ. Nhà có hai anh em nên chúng tôi yêu quý và nhường nhịn nhau lắm, đến các cháu bây giờ cũng không phân biệt con tôi hay con chú Lịch cơ mà”.

 dai tuong cua dan lang hinh anh 1

Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ông Vĩnh cho biết thêm, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng em trai vẫn quan tâm hỏi han, thường xuyên động viên ông những lúc buồn hay đơn thân cô lẻ. "Nhà tôi có 3 đứa con cũng đi bộ đội cả. Truyền thống gia đình quen tự lập, chú Lịch và tôi đã nói rõ với các cháu, cứ phải phấn đấu rèn luyện một cách tự lập. Con trai tôi, hiện đang công tác tại trung đoàn 8 đóng quân ở Thái Bình không bao giờ được nhận sự ưu ái từ gia đình hay chú Lịch", ông kể.

Vừa là hàng xóm chơi với nhau từ bé, ông Phạm Đức Cửu, 70 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Lương Xá nói về một Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch như nói về một người con của làng.

“Từ bé chú Lịch đã học giỏi văn có tiếng trong vùng. Lúc nào chú ấy cũng có mặt trong danh sách học sinh giỏi văn của xã của huyện. Thời đó, gia đình nào cũng nghèo, gia đình chú ý có hai anh em, tuy chí hướng nghề nghiệp có khác nhau, nhưng anh em chú ấy thương nhau hiếm có, không bao giờ thấy lời qua tiếng lại. Ngay cả những việc xây dựng nông thôn mới của làng, gia đình chú Vĩnh cũng đóng góp rất tích cực”, Bí thư Cửu cho hay.

Cũng theo ông Cửu, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch còn quan tâm đến bà con lối xóm trong làng. Mỗi lần về quê nghỉ ngơi, cổng nhà ông lúc nào cũng mở để bà con đến chơi nói chuyện. Ngay cả cái việc nhỏ ông Lịch cũng lo hết. Về quê thấy trẻ con trong làng không có ao để bơi, chú ấy đi thuê ao của hợp tác xã rồi dọn vệ sinh sạch sẽ để trẻ con trong làng mùa hè có chỗ bơi lội.

Làm gương cho lớp trẻ

Nói về Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, những người ở quê ông ai cũng có thể kể ngay sự mến mộ với ông vì nề nếp gia đình và nhân cách sống. Bà Trần Thị Nữ, 65 tuổi, một cô giáo dạy tiểu học đã nghỉ hưu cho biết: "Trước kia mỗi lần phát thưởng khuyến học, chúng tôi thường nói với các cháu, học tập những người ở tỉnh ở huyện khác, do học tập có chí mà sau này ra giúp nước nhà. Nhưng giờ thì chúng tôi đã động viên các học sinh giỏi: Chỉ cần nhìn tấm gương bác Lịch và bác Vĩnh mà phấn đấu. Chẳng phải học ở đâu xa, người chính quê hương mình, cũng đi ra từ đồng ruộng, lũy tre mà ra, tự lập mà nên người”, bà Nữ khẳng định.

Bà Nữ nói thêm: “Chú Lịch không chỉ là một tấm gương ham học hỏi mà trong đời sống gia đình cũng hết sức điềm đạm, ngay cả đám hiếu của cụ thân sinh ra chú ấy, dân làng cũng không ai chê vào đâu được. Nhiều nhà trong làng có tí máu mặt thì tổ chức kèn tây trống đồng, nhưng nhà anh Lịch chỉ nhẹ nhàng phường bát âm truyền thống rất đúng lề luật địa phương, đám rất đông dân làng, khách viếng nhưng trật tự răm rắp”.

Theo PGS- TS Đại tá Trần Ngọc Long - Phó Viện trưởng Viện lịch sử quân sự Việt Nam, lần đầu tiên nước ta có một vị Đại tướng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Nhiều học giả, và cả những tướng lĩnh và nhân dân rất kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đại tướng  Ngô Xuân Lịch, góp phần xây dựng một quân đội chính quy tinh nhuệ và hiện đại, có đủ sức mạnh để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trước bất kỳ tình huống nào.

Xem bình luận
Tưởng là Đại Tướng được thế giới thừa nhận như Bác Võ Nguyên Giáp chứ đây là đại tướng của dân làng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...