Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:08 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 14:34 PM (GMT+7)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua hồi ức của nữ văn công Thái Bình

"Là người đứng đầu QĐND Việt Nam nhưng Đại tướng mặc quân phục của một người lính rất giản dị, Đại tướng gần gũi với đồng chí đồng đội và những người lính trẻ", nữ văn công Ngân Quý kể lại.

   

Sáng nay, 7.10, trong dòng người về tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi bắt gặp một người phụ nữ khoác trên mình áo lính.

Bà cầm trên tay cầm một số tấm hình quý giá chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bà giới thiệu tên là Nguyễn Thị Ngân Quý, một chiến sĩ thuộc Đội văn công xung kích Thái Bình trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Bức hình bà Ngân Quý (ngoài cùng bên trái) và đồng đội vinh dự chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chiến trường.
Bức hình bà Ngân Quý (ngoài cùng bên trái) và đồng đội vinh dự chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chiến trường.

Bà Ngân Quý cho biết, trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, bà cùng đồng đội của mình đã tới những chiến trường ác liệt nhất để biểu diễn văn nghệ, cổ vũ, khích lệ tinh thần chiến đấu cho các chiến sĩ chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Một trong những chuyến công tác đáng nhớ nhất của bà là được vào Bộ tư lệnh tiền phương Đoàn 559 đóng trên đường mòn Hồ Chí Minh. Tại đây, bà Ngân Quý và các đồng đội được gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Năm 1969, tôi và hai chị em nữa trong Đội văn công Thái Bình nhận nhiệm vụ đặc biệt vào Trường Sơn để biểu diễn văn nghệ, cổ vũ tinh thần chiến đấu cho các chiến sĩ giải phóng quân. Khi vào đến Bộ tư lệnh tiền phương - Đoàn 559 đóng trên đường mòn Hồ Chí Minh, chúng tôi vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm ấy, tôi là một chiến sĩ trẻ mới 20 tuổi mà được gặp một vị Đại tướng đứng đầu Quân đội nhân dân Việt Nam ở chiến trường ác liệt là một niềm vinh dự lớn lao”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp hình cùng bà Ngân Quý và các đồng đội của bà trong Đội dân quân xung kích Thái Bình khi hòa bình lặp lại.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp hình cùng bà Ngân Quý và các đồng đội của bà trong Đội dân quân xung kích Thái Bình khi hòa bình lặp lại.

Nói về kỷ niệm trong lần được gặp Đại tướng tại Trường Sơn trong những ngày lửa đạn, bà Ngân Quý chia sẻ: “Là người đứng đầu Quân đội nhân dân Việt Nam nhưng Đại tướng mặc quân phục của một người lĩnh giải phóng quân rất giản dị.

Đại tướng gần gũi với đồng chí đồng đội và những người lính trẻ. Đại tướng nói với chúng tôi rằng: Các cháu vào đến đây hãy hát thật nhiều cho bộ đội nghe vì các cháu cũng là một trong những mũi xung kích, là những người lính chiến đấu bằng lời ca tiếng hát, cây đàn.

Bộ đội thì giết giặc bằng súng còn các cháu giết giặc bằng lời ca tiếng hát, bằng những tiếng đàn vì những lời ca tiếng hát, tiếng đàn của các cháu đã khích lệ bộ đội dũng cảm chiến đấu.

Sau khi nghe Đại tướng động viên như vậy, chúng tôi đã hát cho Đại tướng và các chiến sĩ Bộ tư lệnh tiền phương - Đoàn 559 nghe mà lâng lâng cảm xúc tự hào".

Bà Ngân Quý tới tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bà Ngân Quý tới tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bà Ngân Quý cũng tâm sự, sau khi hòa bình lập lại, bà cùng với những chiến sĩ trong đội văn công Thái Bình vẫn đến chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Trong lần gặp lại, Đại tướng vẫn nhớ chúng tôi và bảo: "Các cháu hãy hát cho bác nghe, bài hát về chị hai năm tấn Thái Bình (bài “Hai chị em” - PV) mà các cháu từng hát ở chiến trường", lúc ấy chúng tôi lại xúc động vô cùng”, bà Ngân Quý kể mà đối mắt đã ướt lệ.

Bà Quý chia sẻ: “Lòng tôi thắt lại, không cầm được nước mắt khi nghe tin Đại tướng mất. Tôi quyết định phải đến nhà Đại tướng để tiễn biệt ông".

Theo Xuân Lực (Xuân Lực)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...