Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:21 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 18:19 PM (GMT+7)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Thánh nhân của lòng dân

Hầu như người dân Việt Nam nào cũng đều hiểu sự vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tên tuổi của ông gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề được trang bị hiện đại của Pháp.

   

Chiến thắng này đã đặt dấu chấm hết cho quyền lực của người Pháp tại Đông Dương sau 83 năm và đã đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử thế giới như là một danh nhân quân sự Việt Nam, một người hùng của Thế giới thứ ba, nơi có những người dân bị nô dịch coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thần tượng để hạ quyết tâm lật đổ chế độ thực dân, xây dựng nền độc lập của riêng mình. Sau đó là hàng loạt chiến thắng lừng lẫy và Hiệp định Genève về Đông Dương được ký kết.

Ông không chỉ vĩ đại ở tài năng, mà còn ở nhân cách. Năm 1997, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có cuộc gặp gỡ với ông Robert McNamara, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ông Robert McNamara hỏi ông: Vị tướng nào trong chiến tranh được Tướng Giáp đánh giá cao nhất?

Đại tướng trả lời: "Quân đội nhân dân Việt Nam ở cả miền Bắc và miền Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói là một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng có tinh thần quyết chiến rất cao, thông minh và sáng tạo. Còn vị tướng đã có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình. Tôi hoàn thành nhiệm vụ cũng như những người lính hoàn thành nhiệm vụ. Trên bình diện nhiệm vụ thì tôi cũng như người lính là bình đẳng. Cho nên tôi rất tôn trọng người lính".

Không phải ngẫu nhiên mà tạp chí danh tiếng TIME của Mỹ từng 3 lần sử dụng chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm trang bìa, khi đề cập cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam, mỗi lần là một dấu mốc trong từng giai đoạn của cuộc chiến, từ năm 1966 tới năm 1972. Trong bài bình luận về nhân vật trang bìa, TIME đã so sánh Tướng Giáp như Napoleon của Việt Nam, và trích dẫn câu nói nổi tiếng của ông "đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh"...

Vĩnh biệt Đại tướng, nhà quân sự vĩ đại, nhà văn hóa, tư tưởng... của Việt Nam. Một dân tộc cần có giá trị riêng của mình. Thời đại nào cũng cần những hình mẫu để nhân dân tựa vào. Đó là những điều "nhân" được tích tụ qua năm tháng, qua từng thế hệ. Điều nhân mang giá trị nền tảng như một bóng cây đại thụ toả sức sống, rợp bóng vào từng số phận, cuộc đời. Nó sẽ sống trong những mẫu hình có sức chi phối lớn tâm hồn dân tộc.

Những ngày này, mỗi người Việt Nam thấm thía nhiều điều qua hình ảnh những dòng người thương tiếc, những giọt nước mắt đầy cảm xúc, thương tiếc một vị tướng bình dị xen lẫn niềm tự hào về một tinh thần Việt. Thật cần thiết nuôi dưỡng những âm hưởng đáng quý đó bằng giá trị của tiền nhân bám rễ trong đời sống xã hội. Mở ra một trang mới, một dân tộc có những con người như thế, là những tấm gương chói lọi cho mọi thế hệ noi theo và sẽ vượt qua mọi nguy nan.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi xứng đáng là thánh nhân trong lòng dân tộc Việt Nam.
Theo Ngô Nhật Phương (Ngô Nhật Phương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...