Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 06:57 AM (GMT+7)

Đãi vàng trái phép giữa lòng thành phố

author Thứ Hai, ngày 08/08/2011 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 5.8, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an Phú Yên bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang ông Huỳnh Đức Thuần ở khu phố 4, phường Phú Thạnh, TP.Tuy Hòa đang đãi vàng trái phép ngay trong vườn nhà.

   

Lực lượng chức năng phát hiện một nhà xưởng lợp tôn rộng khoảng 300m²2; 4 hồ nước ngâm sái (đất có vàng) và hóa chất để lọc sái, 6 can hóa chất, khoảng 10m3 sái chưa qua xử lý…

Nằm ở khu vực dân cư đông đúc thuộc phường Phú Thạnh, cơ sở chế biến vàng, bạc từ đất lòng hồ của ông Huỳnh Đức Thuần hoạt động liên tục từ đầu năm 2011 đến nay mà không có giấy phép của các cơ quan chức năng. Người dân xung quanh rất bức xúc do hàng ngày phải chịu áp lực bởi tiếng ồn, bụi và mùi hóa chất.

 dai vang trai phep giua long thanh pho hinh anh 1
Một góc cơ sở chế biến vàng của ông Thuần.

Nhiều người gọi điện thoại báo các ngành chức năng và chính quyền địa phương yêu cầu xử lý, nhưng đến nay cơ sở này vẫn hoạt động. Trưởng khu phố 4, phường Phú Thạnh - ông Lê Kim Bời thừa nhận: "Cách đây khoảng 2 tháng, chúng tôi đã phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra nhắc nhở, đề nghị chủ cơ sở cam kết không tái phạm, nhưng rồi ông Thuần vẫn tổ chức đãi vàng".

Ông Bời cho biết thêm: Theo phản ánh của người dân, thỉnh thoảng thấy xe bò chở những can nhựa không biết chứa đựng gì bên trong từ cơ sở của ông Thuần đi, đổ tại vườn đào gần khu vực sân bay.

Ông Nguyễn Minh Phúc - đội trưởng phường Phú Thạnh khẳng định: Vào ngày 28.7, cơ sở của ông Huỳnh Đức Thuần vẫn đang hoạt động, việc người dân phản ánh là đúng sự thật. Đất để sản xuất vàng, bạc tại cơ sở của ông Thuần thuộc dạng đất vón cục được vận chuyển về từ hồ Suối Bùn, xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh) và hồ Giếng Tiên, xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa), sau đó được xay nhuyễn rồi đưa vào các hồ lắng lọc để cô ra vàng, bạc.

Sự tồn tại của cơ sở chế biến khoáng sản này từ nhiều tháng qua đã gây bức xúc cho người dân địa phương, nhất là những gia đình lân cận, do hàng ngày họ phải sống chung với bụi, tiếng ồn và mùi hóa chất độc hại. Nguy hiểm hơn, nước thải sau lắng lọc được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt.

Xử phạt một “vàng tặc” 60 triệu đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với ông Nguyễn Thành Chung (SN 1990, trú tại thôn Yên Sơn, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh) do tổ chức khai thác vàng sa khoáng trái phép. Trước đó, ngày 27.6, ông Chung bị cơ quan chức năng bắt quả tang, đang khai thác vàng sa khoáng tại hồ Suối Bùn, xã Sông Hinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...