Thứ Ba, ngày 11/12/2018 05:26 AM (GMT+7)

Đăk Lăk: Nhiều huyện miền núi vẫn trồng trái phép cây cần sa

authorQuỳnh Trang Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk, công tác phòng, chống AIDS/HIV, ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh tuy đã có chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

   

 dak lak: nhieu huyen mien nui van trong trai phep cay can sa hinh anh 1

Đối tượng cầm đầu trong một đường dây mua bán trái phép ma túy bị Công an tỉnh Đăk Lăk bắt giữ.  Ảnh:  I.T

Tính đến tháng 11.2015, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 3.047 trường hợp có HIV/AIDS, trong đó 2.096 trường hợp có HIV, 951 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 417 trường hợp tử vong do AIDS. Có 15/15 huyện, thành phố, thị xã có người nhiễm HIV/AIDS, trong đó thành phố Buôn Ma Thuột chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là nhóm đối tượng không rõ địa chỉ cư trú. Đối tượng có HIV/AIDS tập trung chủ yếu vào nhóm nghiện, chích ma túy và phụ nữ bán dâm. Điều đáng lo ngại là các đối tượng này tập trung vào nhóm tuổi từ 16 trở lên.

Theo kết quả khảo sát, số ca có HIV/AIDS năm 2015 trên địa bàn giảm so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trong năm 2015 cũng giảm so với năm 2014, nhưng lại gia tăng về quy mô, tính chất, mức độ nghiêm trọng, lan rộng đến vùng sâu, vùng xa với 118/184 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy (104 xã, phường có tệ nạn ma túy; 14 xã, phường, thị trấn trọng điểm về tệ nạn ma túy). Một số địa bàn có số người nghiện ma túy cao như: TP.Buôn Ma Thuột, huyện Ea Hleo, Ea Kar, Krông Búk, Krông Năng. Tình trạng trồng trái phép cây cần sa vẫn diễn biến tại một số huyện trên địa bàn tỉnh như huyện Krông Ana, huyện Cư Mgar. Tệ nạn sử dụng ma túy tổng hợp và sử dụng nhiều loại ma túy khác đang tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn về trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân trên địa bàn.

Để góp phần hạn chế tình trạng này, UBND tỉnh Đăk Lăk cho biết từ nay đến cuối năm sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cũng như cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm, tiến tới ngày càng giảm số người có HIV, người nghiện ma túy và đẩy lùi hoạt động mại dâm dưới mọi hình thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...