Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:35 AM (GMT+7)

Đám cưới giữa vùng chiến sự Ukraine: Lắm nỗi gian truân

authorĐông Phong (theo Globalpost) Thứ Năm, ngày 19/02/2015 14:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Không chỉ lo lắng chuyện bom rơi đạn lạc, các cặp uyên ương ở miền Đông Ukraine còn đau đầu khi muốn kết hôn nhưng lại không thể tìm được cơ quan nào cấp giấy đăng ký kết hôn hợp pháp cho họ.

   

Kể từ khi nhận lời cầu hôn của bạn trai cách đây 2 năm, Alla Syrovatskaya, ở Donetsk, Đông Ukraine đã lên kế hoạch cho đám cưới của mình vào mùa Thu.

Tuy nhiên, có nằm mơ Syrovatskaya cũng không tưởng tượng được, đám cưới của cô lại bị phá hỏng bởi một cuộc xung đột bùng lên hồi tháng 4 năm ngoái tại Đông Ukraine, trong đó Donetsk, quê hương cô là chiến trường ác liệt nhất.

Giờ đây,  giống như nhiều người khác, Syrovatskaya và vị hôn thê đang canh cánh nỗi lo cơm áo hàng ngày, sự an nguy trong bối cảnh chiến tranh thay vì nghĩ đến đám cưới.

"Giờ thì làm sao chúng tôi có thể tính chuyện cưới xin khi bản thân không biết ngày mai sẽ ra thế nào", Syrovatskaya buồn bã chia sẻ.

Tuy nhiên, cuộc sống bấp bênh không phải là lý do duy nhất khiến dự định kết hôn của các cặp đôi ở vùng chiến sự Đông Ukraine bị ảnh hưởng.

 dam cuoi giua vung chien su ukraine: lam noi gian truan hinh anh 1

Cặp đôi Yulia và Dmitry Kolobov hạnh phúc trong đám cưới mới được tổ chức ỏ Donetsk hôm 27.12.2014.

 

Kể từ khi xảy ra xung đột đến nay, chính quyền Kiev đã chính thức đóng cửa tất cả các dịch vụ xã hội tại khu vực lực lượng ly khai đang kiểm soát bao gồm vùng Donetsk và Lugansk. Điều này có nghĩa là các cặp đôi muốn làm đám cưới sẽ không thể tìm ra một cơ quan nào chứng nhận tính hợp pháp cho cuộc hôn nhân của họ.

"Chúng tôi không biết nếu cứ làm đám cưới thì cuộc hôn nhân của mình có hợp pháp hay không. Vì không chắc chắn nên chúng tôi đành trì hoãn thêm một thời gian nữa cho đến khi tình hình ổn định hơn", anh Kondakov, hôn thê của chị Syrovatskaya cho hay.

Trong khi đó, cô Tatyana Allakhaverdieva, người tạm thời đứng đầu các dịch vụ công của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết, theo lý thuyết, cô đã có thể bắt đầu phát giấy đăng ký kết hôn cho các cặp đôi, nhưng chính phủ Donetsk vừa được thành lập nên vẫn còn nhiều điều chậm chễ.

Ngoài ra, tính chất hợp pháp của giấy đăng ký kết hôn do chính quyền Donetsk cấp vẫn còn đang bị tranh cãi, khiến các cặp đôi ở đây ái ngại.

Cô Tatyana cho biết: "Từ 1.12, tất cả những giấy tờ chúng tôi cung cấp cho người dân đều bị chính quyền Kiev bác bỏ và xem là phạm pháp".

Một số phụ nữ tại Donetsk tới khu vực quân chính phủ kiểm soát để đổi lại họ trong hộ chiếu sau khi kết hôn đã bị thông báo rằng, những giấy đăng ký kết hôn mà chính quyền ly khai Donetsk cấp cho họ là không hợp pháp.

Không chỉ giấy kết hôn mà từ giấy khai sinh, báo tử cho đến đơn ly hôn do chính quyền ly khai cấp đều bị xem là không có giá trị tại các khu vực khác do chính quyền Kiev kiểm soát ở Ukraine. 

Tuy nhiên, mặc cho những khó khăn, nhiều cặp đôi ở vùng Đông Ukraine vẫn quyết định làm đám cưới.

Cặp đôi trẻ Yulia và Dmitry Kolobov là một ví dụ. "Chúng tôi quyết định rằng tất cả những khó khăn trong thời gian qua không thể ngăn chúng tôi cùng nhau xây dựng cuộc đời", anh Kolobov, 23 tuổi, đang là công nhân đường sắt chia sẻ khi đang đứng hồi hộp trong bộ áo vest chờ cô dâu đến.

Cặp đôi này đã dự định kết hôn từ mùa hè năm ngoái, nhưng chiến sự kéo dài đã khiến đám cưới bị hoãn lại. 

Vòng tay ôm vợ mới cưới, Kolobov cười hạnh phúc: "Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn và chiến tranh không thể ngăn được điều đó, chúng tôi muốn kết hôn, có con và xây dựng gia đình cùng nhau, không gì có thể ngăn cản chuyện đó".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...