Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 13:14 PM (GMT+7)

Đàm phán thu hồi hay sung công quỹ bến du thuyền của Vũ "nhôm"?

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 20/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến nhà hàng bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn (Đà Nẵng) của Phan Văn Anh Vũ (thường gọi Vũ "nhôm"), Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có chủ trương đàm phán thu hồi từ đầu năm 2018. Đến nay, sau 1 năm, số phận của công trình này bây giờ ra sao?

   

Ngày 20.2, thông tin từ Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, các đơn vị liên quan vừa có buổi báo cáo về một số dự án dự kiến thu hồi trong năm 2019, trong đó có dự án Nhà hàng bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn của Công ty I.V.C liên quan đến Vũ “nhôm”.

Liên quan đến dự án bến du thuyền của Vũ “nhôm”, UBND TP.Đà Nẵng đang phê duyệt quy hoạch, thiết kế đô thị xung quanh di tích Thành Điện Hải và điều chỉnh nhà hàng bến du thuyền thành công trình phục vụ văn hóa công cộng.

Theo chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng, việc thu hồi nhà hàng bến du thuyền của Vũ “nhôm” chưa thể thực hiện vì khu đất này đang nằm trong quá trình điều tra của Bộ Công an liên quan đến sai phạm của Vũ “nhôm”. Hiện UBND TP.Đà Nẵng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố đề xuất thủ tục thu hồi đất sau khi có kết quả điều tra của Bộ Công an.

 dam phan thu hoi hay sung cong quy ben du thuyen cua vu "nhom"? hinh anh 1

Nhà hàng, bến du thuyền phía Nam sông Hàn (Đà Nẵng) của Công ty I.V.C liên quan đến Vũ "nhôm". Ảnh: Đình Thiên

Là đơn vị được giao đề xuất phương án thu hồi, một lãnh đạo Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị này chưa có phương án thu hồi công trình Nhà hàng bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn.

“Dự án này (Nhà hàng bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn-PV) đang nằm trong nhóm các dự án mà Bộ Công an điều tra liên quan vụ án của Vũ "nhôm". Theo quy định hiện nay, việc thu hồi các công trình không khó. Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là tòa án phán quyết giao cho UBND TP.Đà Nẵng thu hồi hay là thu hồi dự án sung vào công quỹ. Khi có kết quả, TP.Đà Nẵng mới có thể làm được. Vì vậy chúng tôi đang chờ đợi phán quyết của tòa”, vị lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng nói.

Liên quan đến dự án bến du thuyền của Vũ "nhôm", vào tháng 1.2018, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có cuộc họp và thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan làm việc với chủ đầu tư, vận động thu hồi, nghiên cứu chuyển đổi công năng công trình trên vào mục đích phục vụ công cộng theo hướng gắn kết với di tích Thành Điện Hải.

Đến ngày 13.6.2018, UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý thu hồi dự án Nhà hàng bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn đảm bảo quy định pháp luật và báo cáo UBND TP.Đà Nẵng xem xét, quyết định làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy.

Vào ngày 17.12.2018, trong Kỳ họp thứ 9, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục nhắc đến dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ “nhôm”. Theo ông Nghĩa, thành phố đang đàm phán với doanh nghiệp vì đã bán qua rất nhiều chủ. Việc đàm phán đền bù xong sẽ trưng cầu ý kiến của người dân để tìm ra phương án sử dụng nhà hàng này phù hợp.

Được biết, cuối tháng 12.2015, UBND TP.Đà Nẵng có Quyết định số 9517 cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để xây dựng nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía Nam cảng sông Hàn. Dự án này có diện tích 3.000m2 (trong đó diện tích đất là 1.632,6m2, diện tích đất có mặt nước là 1.367m2), thời gian sử dụng đất là 50 năm và hình thức thuê đất là trả tiền thuê hàng năm.

Đến năm 2016, UBND TP.Đà Nẵng điều chỉnh diện tích thuê đất từ 3.000m2 lên hơn 4.000m2 (diện tích đất hơn 2.100m2, diện tích đất có mặt nước là hơn 1.900m2). Đơn giá thuê của phần diện tích tăng thêm bằng với đơn giá phần diện tích trước khi mở rộng là 23.500 đồng/m2/năm.

Hiện tại, dự án đã gần như hoàn thành từ năm 2017, tuy nhiên Vũ "nhôm" bị khởi tố và dự án này rơi vào danh sách các dự án bị điều tra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Vào lúc 18h15 tối nay (21.3), sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức...