Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:37 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 06:45 AM (GMT+7)

Dân bản Poọng sợ đá lăn

Những ngày qua, người dân bản Poọng thuộc xã Phú Nghiêm, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì đá núi sạt xuống. Trong đêm, hàng trăm khối đá từ trên đỉnh núi Pha Poọng bỗng dưng ầm ầm đổ ập xuống cạnh nhà dân...

   
Cả bản náo loạn trong đêm

Giữa đêm khuya 26.10, mọi người dân trong bản đang chìm sâu vào giấc ngủ, thì bất ngờ tiếng ầm ầm, rào rào từ trên đỉnh núi cao chót vót giội xuống. Đá lăn! Những khối đá khổng lồ đổ xuống sát một gia đình. Mọi người trong bản đều bật dậy. Cảnh tượng thật kinh hoàng. Một khối đá khổng lồ đã cày xới tung tóe đất, đá, cây cối... và ập xuống sát ngôi nhà ông Phạm Bá Giai. Phiến đá ấy chỉ lệch chừng dăm mét nữa thôi, thì chắc chắn cả ngôi nhà sàn của ông Giai (có 5 người đang ngủ), sẽ gặp nạn.

Hiện trường khối đá khổng lồ đè bẹp khu nhà bếp của gia đình  ông Phạm Bá Giai
Hiện trường khối đá khổng lồ đè bẹp khu nhà bếp của gia đình ông Phạm Bá Giai

Theo ông Phạm Bá Thu- Trưởng bản Poọng: Tình trạng đá lở ở khu vực này đã xảy ra nhiều lần. Nhưng lần này thì số lượng đá quá lớn, những tảng đá khổng lồ ầm ầm lăn xuống trong đêm khiến mặt đất xã bản Poọng rung rinh. Đêm hôm đó, cả bản sống trong tình trạng báo động, kẻng vang khắp xóm, trống khua liên hồi.

Ông Phạm Bá Giai chỉ tay vào khối đá khổng lồ: “May mà tối hôm đó khối đá khổng lồ này dừng lại sau khi đè bẹp ngôi nhà bếp, công trình phụ và khu chuồng lợn của nhà tôi. Chỉ cần lệch dăm mét nữa thôi, thì căn nhà chính của tôi đã bị nghiền nát”.

Dẫn chúng tôi lên xem những khối đá khổng lồ vừa đổ ập xuống, ông Thu nói trong lo âu: “Người dân và chính quyền địa phương rất lo lắng trước tình trạng núi lở ngày một nhiều. Ngọn núi này toàn đá to, lại kết cấu không bền với đất nên cứ mưa hay có tác động của con người là lại có nguy cơ đá lở. Hiện nay, bản Poọng có 74 hộ, trong đó có khoảng 15 hộ (59 khẩu) chịu ảnh hưởng trực tiếp hiểm họa từ đá lăn. Chúng tôi đã đề nghị lên cấp trên phương án di dời các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Mấy tháng nay, trong khu vực này đã có 5 hộ dỡ nhà, di dời đi nơi ở mới. Còn 10 hộ nữa cũng đang chuẩn bị di dời, thì lại tiếp tục xảy ra tình trạng đá lăn kinh khủng hơn mọi lần”.

Di dân khẩn cấp

Theo báo cáo của UBND xã Phú Nghiêm, từ đầu năm 2013 đến nay, ở khu vực bản Poọng đã xảy ra 3 lần đá lở và lăn xuống sát nhà dân. Tuy nhiên, lần này với một khối lượng đá vô cùng lớn từ trên đỉnh núi Poọng đổ xuống, khiến ai cũng kinh hãi và vô cùng lo lắng. Ngay lập tức UBND xã báo cáo khẩn cấp lên huyện về vấn đề này. Mặc dù tình trạng đá lăn chưa gây thiệt hại về người, nhưng ước tính thiệt hại về tài sản của gia đình ông Phạm Bá Giai cũng mất khoảng vài chục triệu đồng.

Theo ông Vũ Văn Đạt, huyện đã hỗ trợ 50 triệu đồng để di dời 5 hộ dân (mỗi hộ 10 triệu đồng). Còn 10 hộ đang nằm trong khu vực nguy hiểm, nên huyện đang chỉ đạo khẩn trương hỗ trợ di dân khẩn cấp ra nơi ở an toàn.

Ông Hà Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Phú Nghiêm cho rằng, nguyên nhân sạt lở đá ở núi Pha Poọng chưa xác định rõ. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người dân, thì tình trạng sạt lở đá trên núi Pha Poọng là do biến đổi khí hậu, thời tiết, chặt phá cây cối và một phần ảnh hưởng do nổ mìn phá đá tại mỏ đá xây dựng của một doanh nghiệp ở phía bên kia núi. Do đó, UBND xã Phú Nghiêm đề nghị huyện và tỉnh Thanh Hóa cần có phương án hỗ trợ di dân ra nơi ở mới càng sớm càng tốt, tránh tình trạng đá tiếp tục lăn gây thiệt hại về người và tài sản của bà con ở khu vực này.

Lãnh đạo UBND huyện Quan Hóa đã xuống địa bàn kiểm tra, nắm bắt tình hình. Ông Vũ Văn Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hiện nay, huyện đã chỉ đạo UBND xã Phú Nghiêm cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm sạt lở đá. Đồng thời khẩn trương xây dựng phương án hỗ trợ người dân di dời nhà cửa ra khỏi nơi nguy hiểm. Huyện cũng đã yêu cầu chính quyền xã Phú Nghiêm có phương án bổ sung nguồn quỹ đất, để cho các hộ dân di dời ra nơi ở mới.

Theo Hồng Đức (Hồng Đức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...