Thứ Hai, ngày 25/06/2018 18:44 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 21:15 PM (GMT+7)

Dân bao vây, đòi đóng cửa nhà máy thủy điện Sông Pha 1

Cả trăm người dân ở các thôn Tầm Ngân, Lâm Phú của xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã "vây" Nhà máy Thủy điện Hạ Sông Pha 1, yêu cầu chủ đầu tư đền bù thiệt hại về nhà cửa.

   
Sáng 8.1, hơn 100 người dân ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, đã kéo đến NM thủy điện Sông Pha 1 để yêu cầu Cty cổ phần thủy điện Hạ Sông Pha phải trả tiền đền bù thiệt hại về nhà cửa.

Theo bà con phản ánh, cách đây khoảng một năm, đơn vị thi công (Cty TNHH Thành Đạt) đã dùng mìn phá đá để xây dựng dự án NM thủy điện, khiến cho hơn 100 ngôi nhà của dân ở xung quanh bị nứt tường, bể mái...

Theo thống kê của Thanh tra huyện Ninh Sơn, có hơn 52 nhà của người dân bị hư hỏng do đơn vị thi công công trình thủy điện nổ mìn gây nên.

Sau nhiều lần làm việc, chủ đầu tư hứa với dân và chính quyền sẽ đền bù thỏa đáng cho dân sau khi công trình hoàn thành.

Không được bồi thường thỏa đáng, người dân đòi đóng cửa nhà máy thủy điện
Không được bồi thường thỏa đáng, người dân đòi đóng cửa nhà máy thủy điện.

Dự án Thủy điện Hạ Sông Pha 1 do Công ty CP Thủy điện Hạ Sông Pha làm chủ đầu tư, được khởi công vào giữa tháng 5.2011.

Giữa tháng 11.2013, Nhà máy Thủy điện Hạ Sông Pha 1 đi vào hoạt động. Ngày 25.12.2013, UBND tỉnh Ninh Thuận có cuộc họp yêu cầu Công ty CP Thủy điện Hạ Sông Pha khảo sát thực tế thiệt hại gây ra cho dân khi thi công công trình để có phương án bồi thường thỏa đáng. Tuy nhiên, theo người dân, phương án của Công ty CP thủy điện Hạ Sông Pha đưa ra không hợp lý.

Theo ông Hara Bích, Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn, việc người dân yêu cầu nhà máy ngưng hoạt động là do Công ty CP Thủy điện Hạ Sông Pha không công bố mức giá đền bù của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh trước đây.

Đến cuối chiều cùng ngày, người dân vẫn ở tại nhà máy để đòi quyền lợi. Chính quyền địa phương phải triển khai lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự.
Theo NLĐ / LĐ (Theo NLĐ / LĐ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...
Ban thường vụ Huyện ủy Krông Ana (Đắk Lắk) đã yêu cầu Bí thư Huyện...