Thứ Tư, ngày 25/04/2018 06:06 AM (GMT+7)

Dân bức xúc trạm thu phí là chính đáng

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Năm, ngày 12/11/2015 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh câu chuyện người dân ở Lương Sơn, (Hòa Bình) phản ứng gay gắt, thậm chí vây trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) đã có trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 11.11.

   

 dan buc xuc tram thu phi la chinh dang hinh anh 1

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh

Ông Sinh nói: "Đây là dự án BOT đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, do Tổng Công ty 36, Bộ Quốc phòng triển khai. Kể từ khi đưa vào thu phí, bất cập bắt đầu phát sinh. Nhiều người dân cho rằng mức thu phí quá cao, đặc biệt vị trí trạm thu phí đặt ngay giữa thị trấn Lương Sơn nên nhân dân thị trấn rất không đồng tình, một số người có hành động quá khích để phản đối. Câu chuyện đặt trạm thu phí ở đâu cũng vậy, quan trọng là phải có chính sách riêng với người dân ở khu vực ấy.

Tôi nghĩ rằng có chuyển trạm thu phí ra phía giáp Xuân Mai (Hà Nội) thì người dân ở khu vực đó cũng sẽ phản đối. Cứ thử hình dung ngay trước nhà mình có một cái trạm thu phí xuất hiện, hàng ngày mỗi lần đi ra đi vào lại phải nộp tiền thì chắc không ai chấp nhận được. Do đó, việc dân phản ứng là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên có một số người dân phải ứng thái quá, một số đối tượng quá khích, những trường hợp này thì cần phải xử lý theo pháp luật".

Trả lời câu hỏi về vai trò của chính quyền địa phương trong việc giải quyết tình trạng bức xúc của người dân thế nào, ông Sinh cho biết: “Tôi đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn ngay khi có dấu hiệu về việc nhân dân bức xúc với trạm thu phí này chứ chưa phải đến khi bùng phát mới bàn bạc, tìm biện pháp giải quyết.

Tuy nhiên câu chuyện phí, lệ phí liên quan đến trách nhiệm chính của các bộ, ngành và ở đây thì phải nói thẳng là các bộ ngành của T.Ư xử lý rất chậm. Chính quyền tỉnh Hòa Bình hoàn toàn bó tay bởi ấn định giá thu tại trạm thu phí BOT này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính và Bộ GTVT, ngay đơn vị quản lý trạm BOT này cũng không quyết được".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...
Ngoài kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mới đây Thanh tra...