Thứ Tư, ngày 21/02/2018 18:52 PM (GMT+7)

Dân ca ví, giặm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

authorĐình Thông- Cảnh Thắng-Hữu Anh-Lê Tập Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 31.1, Lễ vinh danh và đón nhận bằng UNESCO công nhận dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được tổ chức tại quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh, Nghệ An).

   

Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng; lãnh đạo địa phương, các vị khách quốc tế và hàng ngàn người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh…

Về đại biểu quốc tế có bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 1

Lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Lễ vinh danh gồm 2 phần: Phần lễ và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Về miền ví giặm” nhằm mang đến cho khán giả cả nước cơ hội để hiểu rõ hơn về những giá trị độc đáo của loại hình di sản này.

Phát biểu tại lễ nhận bằng và vinh danh, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẳng định, việc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh thực sự là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của tỉnh Nghệ An,  Hà Tĩnh mà của cả nước. Từ đây dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã có trên bản đồ văn hóa thế giới, thực sự trở thành một phần của di sản văn hóa nhân loại.

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 2
Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh trao Bằng UNESCO công nhận dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho lãnh đạo, nghệ nhân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết: hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đáp ứng cả 5 tiêu chí để trở thành di sản đại diện của nhân loại và được các thành viên của Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đánh giá cao. UNESCO mong muốn chính quyền và người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có những biện pháp để phát huy giá trị của dân ca ví, giặm xứ Nghệ, thực hiện những nội dung trong chương trình hành động quốc gia đã được xây dựng để di sản phát triển hơn nữa.

Sau khi đón nhận bằng UNESCO vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đón mừng và rước bằng UNESCO vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh  tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Mặc dù đã hơn 22h30 nhưng vẫn có hàng ngàn người dân tập trung đón mừng. Tại đây, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức long trọng lễ đón mừng bằng UNESCO vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh  về với quê nhà. 

Dân ca ví, giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, giặm được thực hành trong lao động sản xuất và đời sống thường nhật như lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc quay tơ, dệt vải.... Vì vậy, các điệu hát cũng được gọi tên theo các hoạt động như Ví phường vải, Ví đò đưa, Ví phường cấy, Ví trèo non, giặm ru, giặm kể, giặm vè… 

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản ăn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27.11.2014 tại Paris (Pháp).

Việc dân ca ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh đã cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật dân gian đặc biệt này.

Một số hình ảnh đẹp tại buổi lễ vinh danh:

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 3

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 4

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 5

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 6

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 7

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 8

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 9

 dan ca vi, giam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 10

Tag:  dân ca ví dặm   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo xác minh ban đầu của cơ quan điều tra, vụ lái xe taxi đổ xăng,...
Ông Chóng đi lính, được cho là đã hy sinh năm 1985 và được công...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bị bệnh nặng trước Tết. Ông đang...