Thứ Ba, ngày 11/12/2018 23:40 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 15/06/2015 13:30 PM (GMT+7)

Dân cắt rào biên giới bỏ chạy dưới họng súng IS

Lợi dụng lúc IS rút bớt quân, hàng ngàn người mắc kẹt đã hò nhau cắt hàng rào dây thép gai ồ ạt chạy vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

   

Ngày 14.6, hàng ngàn người tị nạn Syria trong cơn tuyệt vọng đã bất chấp sự đe dọa của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) dùng kìm cắt hàng rào dây thép gai và ồ ạt chạy trốn qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ trong khi chiến sự giữa dân quân người Kurd và IS đang nổ ra dữ dội.

Đây là những người dân đã phải rời bỏ thị trấn quê nhà Tal Abyad để chạy nạn sang Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối tuần trước, nhưng họ đã bị chặn lại ở biên giới bởi phiến quân IS và hàng rào dây thép gai của biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

 dan cat rao bien gioi bo chay duoi hong sung is hinh anh 1
Hàng ngàn người tị nạn mắc kẹt giữa họng súng IS và biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Trong lúc đó, lực lượng dân quân người Kurd đang áp sát thị trấn Tal Abyad và giao tranh dữ dội với phiến quân IS, khiến hàng ngàn người tị nạn có nguy cơ mắc kẹt trong làn đạn. Nhiều người lo sợ rằng IS có thể đưa họ ra làm “lá chắn sống” để ngăn chặn bước tiến của dân quân người Kurd.

Đến ngày Chủ nhật, khi IS phải rút bớt lực lượng để chiến đấu với dân quân người Kurd, những người tị nạn trong cơn hoảng loạn này đã hò nhau cắt rào tháo chạy qua biên giới trước sự bất lực của các binh sĩ biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

 dan cat rao bien gioi bo chay duoi hong sung is hinh anh 2
Một người tị nạn liều lĩnh trèo qua hàng rào dây thép gai

Họ ào ạt ném hành lý qua hàng rào biên giới, trẻ em được luồn qua những lỗ thủng trên hàng rào, trong khi người lớn chen nhau chui qua những lối mở tự tạo dọc hệ thống chướng ngại vật bằng dây thép gai để ùn ùn tiến vào thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ tránh nạn.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho rằng những người này rời bỏ thị trấn quê nhà không phải vì chiến sự giữa IS và dân quân người Kurd mà vì họ lo sợ rằng mình sẽ trở thành nạn nhân trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

 dan cat rao bien gioi bo chay duoi hong sung is hinh anh 3
Người tị nạn cắt hàng rào kẽm gai để chạy vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
 dan cat rao bien gioi bo chay duoi hong sung is hinh anh 4
Hàng ngàn người chen nhau chui qua hàng rào chạy vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Kurtulmus đã tuyên bố rằng những người này không được phép vượt qua biên giới, và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đồng ý tiếp nhận những người ốm hoặc bị thương. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, sau khi hàng rào biên giới bị phá vỡ, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phải rút lại quyết định trên và đồng ý mở cửa biên giới cho người tị nạn.

Ở ngoại ô Tal Abyad, lực lượng dân quân người Kurd đang tràn đầy tự tin rằng họ có thể đẩy lùi phiến quân IS ra khỏi thị trấn biên giới này, nơi kiểm soát tuyến đường hậu cần huyết mạch tới sào huyệt Raqqa của phiến quân ở cách đó khoảng 75 km.

 dan cat rao bien gioi bo chay duoi hong sung is hinh anh 5
Một em bé được người thân trao qua hàng rào biên giới

Trong những ngày vừa qua, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cũng đã tăng cường các cuộc không kích nhắm vào mục tiêu IS để yểm trợ cho cuộc tấn công của dân quân người Kurd. Nếu chiếm được Tal Abya, dân quân người Kurd sẽ hợp lại được 2 gọng kìm tấn công IS và gia tăng đáng kể áp lực lên sào huyệt Raqqa của phiến quân.

Các chỉ huy dân quân người Kurd cho hay IS đã phải rút quân khỏi ngôi làng Suluk, cách thị trấn Tal Abyad vài cây số về phía nam, và việc họ giải phóng thị trấn này khỏi tay phiến quân “chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Theo Trí Dũng (Theo Independent)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...