Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:37 AM (GMT+7)

Dân chúng ủng hộ Hugo Chavez

author Thứ Hai, ngày 08/10/2012 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 7.10, hàng triệu cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống nhiệm kỳ mới giữa hai ứng viên là đương kim Tổng thống Hugo Chavez và ứng viên phe đối lập Henrique Capriles.

   

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tìm cách dẹp tan nỗi lo ngại gian lận phiếu bầu tại đất nước giàu dầu mỏ này, khi khẳng định rằng các máy bỏ phiếu điện tử sẽ giữ bí mật lá phiếu của các cử tri. Để chứng tỏ thiện chí của mình, Tổng thống Chavez và ứng cử viên đối lập Henrique Capriles, người đã khiến cho ông Chavez phải đối đầu với một thách thức bầu cử khó khăn nhất trong 14 năm cầm quyền của mình, đã ký một văn kiện, trong đó cam kết công nhận kết quả bầu cử.

 dan chung ung ho hugo chavez hinh anh 1
Biểu tình ủng hộ ứng viên đối lập là ông Carpiles.

Mặc dù vậy, Tổng thống Chavez cho rằng phe "cánh tả" đã có kế hoạch không công nhận thắng lợi của ông nếu ông đắc cử nhiệm kỳ tổng thống 6 năm nữa. Thế nhưng, ông chưa bao giờ đưa ra bằng chứng cho lời cáo buộc này. Trong khi đó, ứng cử viên Capriles chưa bao giờ cáo buộc ông Chavez âm mưu gian lận phiếu bầu, mà chỉ cho rằng nhà lãnh đạo cực tả này đã lạm dụng quỹ công để dùng vào chiến dịch tranh cử của mình, rằng ông Chavez đã gieo rắc nỗi sợ hãi bằng cách ép buộc các viên chức chính quyền tham gia vào các cuộc ủng hộ của mình.

Trong khi đó, giới chuyên gia bình luận về ảnh hưởng của kết quả bầu cử đối với quốc gia dầu mỏ lớn thế giới này rằng, ông Hugo Chavez giành chiến thắng như kết quả của phần lớn các cuộc thăm dò, ông sẽ thực hiện lời hứa đẩy mạnh hoạt động khai thác và giảm sự phụ thuộc của Venezuela vào thị trường Mỹ bằng cách tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu sang châu Á.

Trong một cuộc họp báo bất ngờ ngày 6.10, ông Chavez đã kêu gọi tất cả ứng cử viên công nhận kết quả bầu cử tổng thống khi cho rằng kết quả kiểm phiếu “không phải là tận cùng thế giới đối với bất kỳ ai. Đất nước mới là người chiến thắng”.

Để đạt được mục tiêu này, Venuezela sẽ xây dựng một đường ống dẫn dầu qua Colombia tới khu vực Thái Bình Dương. Kế hoạch này sẽ giúp Venezuela giảm chi phí và thời gian vận chuyển tới Trung Quốc và các thị trường ở châu Á khác.

Trong khi đó, ông Henrique Capriles, nếu đắc cử tổng thống, sẽ sa thải Bộ trưởng dầu mỏ Rafael Ramírez và xem xét lại cách thức khai thác và sử dụng dầu mỏ. Cho đến nay, mới chỉ có các công ty của Nga và Trung Quốc giành được những thỏa thuận lớn để khai thác dầu ở Venezuela trong tương lai.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Capriles khẳng định sẽ dừng việc xuất khẩu dầu được trợ giá sang Cuba, Belarus, Nicaragoa và Syria. Các nhà chỉ trích cho rằng, ông Capriles sẽ làm bình phong cho các lợi ích của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?