Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:47 PM (GMT+7)

Dân đổ ra quốc lộ 1 chặn xe: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo lúc nửa đêm

authorCông Thọ Thứ Tư, ngày 15/04/2015 01:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị người dân tin tưởng vào chính quyền và tạo điều kiện cho nhà máy khắc phục ô nhiễm.

   

Chiều ngày 14.4, do bức xúc xúc với tình trạng ô nhiễm bụi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận), rất nhiều người dân đổ ra quốc lộ chặn xe lưu thông gây ra cảnh ách tắc hỗn loạn nhiều giờ.

 dan do ra quoc lo 1 chan xe: chu tich tinh chi dao luc nua dem hinh anh 1

 

Người dân tập trung phản đối khói bụi do nhà máy nhiệt điện thải ra. (Ảnh: Diệp Quốc Thái)

Trao đổi với phóng viên Dân Việt lúc 0h ngày 15.4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - ông Lê Tiến Phương cho biết, đến thời điểm hiện tại tình hình tại hiện trường đã đã dịu hơn rất nhiều so với chiều ngày 14.4.

Hiện tại, các lực lương chức năng cũng như cả hệ thống chính trị, đoàn thể của tỉnh... đã tới hiện trường cùng chia sẻ khó khăn với dân và động viên bà con bình tĩnh.

 dan do ra quoc lo 1 chan xe: chu tich tinh chi dao luc nua dem hinh anh 2

 

Lực lượng chức năng đang cố thuyết phục người dân và ổn định tình hình. Tuy nhiên, theo thông tin từ anh Quốc Thái (người dân sống tại khu vực này), tính tới 23h ngày 14.4, tình hình vẫn đang rất căng thẳng. (Ảnh: Diệp Quốc Thái)

Nói về nguyên nhân sự việc trên, người đứng đầu UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, xuất phát từ việc nhà máy nhiệt điện hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã nắm được việc này và những ngày qua yêu cầu Nhà máy phải khắc phục một cách triệt để, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho nhân dân.

Ngay sau khi tỉnh có yêu cầu, nhà máy này đã bắt đầu thực hiện như xe chở xỉ phải có bạt che, nắp đạy, đường xá phải lu lèn nền đường, đổ nước, bãi xỉ phải che đậy...

Trong khi nhà máy bắt đầu thực hiện công việc trên thì mấy ngày qua ở khu vực này xuất hiện những cơn gió khác thường so với những năm trước đây làm khói bụi tăng. Từ đó dẫn đến việc dân bức xúc, kéo vào nhà máy gây tắc quốc lộ 1A.

Ông Phương cho hay, trước tình hình đó, chính quyền tiếp tục yêu cầu nhà máy thực hiện các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường do xỉ than và tỉnh Bình Thuận sẽ giám sát việc này. Nhà máy có hứa hẹn, cam kết thực hiện.

“Nếu Nhà máy không thực hiện nghiêm, chính quyền sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét giải quyết”, chủ tịch tỉnh Bình Thuận nói.

Người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị người dân tin tưởng vào chính quyền, tạo điều kiện cho nhà máy khắc phục ô nhiễm môi trường. Chính quyền luôn đứng về phía lợi ích của người dân để giải quyết vấn đề môi trường và yêu cầu nhà máy thực hiện cam kết.

Chính quyền cũng chia sẻ với bà con nhân dân và nhận thấy yêu cầu của bà con mong muốn môi trường sống trong lành là hoàn toàn chính đáng. Bản thân UBND tình cũng đã yêu cầu nhà máy phải giải quyết.

Tuy vậy, đường Quốc lộ 1A là tuyến đường huyết mạch của đất nước chạy dọc từ Bắc vào Nam. Từ chiều ngày 14.4 rất nhiều xe, người, hàng hóa đang bị kẹt tại đây, gây thiệt hại lớn cho rất nhiều người dân trên cả nước.

Do vậy, việc để quốc lộ 1 bị kẹt là “rất không nên” và ảnh hưởng đến nhiều người dân khác đang cần di chuyển.

Do vậy, nhiệm vụ của các lực lượng chức năng phải nỗ lực kiên trì giải thích cho người dân đang kéo vào nhà máy gây tắc đường để mọi người bình tĩnh, tuyến đường huyết mạch được lưu thông.

Ông Lê Tiến Phương cũng cho biết, chiều ngày 14.4 rất nhiều người quá khích phản ứng gay gắt lại lực lượng chức năng tuy nhiên, tỉnh chỉ đạo dứt khoát không được phản ứng gay gắt, bắt bớ mà phải kiên trì giải thích cho bà con hiểu.

 

Xem bình luận
Do gió, do thời tiết, không phải do con người... Cuối cùng là rút kinh nghiệm sâu sắc.
Bình luận có 0 phản hồi
Đây là một điển hình cho các nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà nghiên cứu ,... của Việt Nam rút ra kinh...
Bình luận có 0 phản hồi
Hỏi chừng nào khắc phục 100 % ... Câu trả lời : " đang khắc phục triệt để "
Bình luận có 0 phản hồi
Đã thực hiện đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật rồi. Đánh gia tác động môi trường đầy đủ...
Bình luận có 0 phản hồi
Đơn giản một điều là nhà máy chưa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường thì chưa cho đưa vào hoạt động,...
Bình luận có 0 phản hồi
Giải pháp tối ưu để chính quyền địa phương an dân là yêu cầu nhà máy Vĩnh Tân ngưng hoạt động trong...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...