Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:41 PM (GMT+7)

Dân khó bán lúa vì... đắp đập, làm cống

authorChúc Ly Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục hộ dân ở ấp Phương Quới, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đang rất bức xúc vì hơn 1 tháng nay, hàng loạt các đầu kênh đã bị đắp lại để chuẩn bị thi công các cống hở, mọi hoạt động của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

   

Hàng chục hộ dân ở ấp Phương Quới, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đang rất bức xúc vì hơn 1 tháng nay, hàng loạt các đầu kênh đã bị đắp lại để chuẩn bị thi công các cống hở, mọi hoạt động của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 dan kho ban lua vi... dap dap, lam cong hinh anh 1

Thi công công trình cống hở tại kênh Trâm Bầu.  Ảnh: C.L

Hiện tại, địa phương đang bước vào thu hoạch rộ lúa hè thu, ngoài sự lo lắng vì thời tiết không thuận lợi khi có mưa nhiều, người dân còn gặp trở ngại trong việc vận chuyển lúa do các đập đắp bí ở đầu kênh Năm Thiệt, Trâm Bầu, kênh Ngang... thương lái không chịu đến mua lúa, giá lúa sụt giảm. Anh Lâm Văn Trúc sống gần kênh Năm Thiệt, cho hay: Những hộ ở sâu trong kênh này phải dùng ghe nhỏ vận chuyển lúa ra đầu kênh bị đắp, rồi thuê người vác ra kênh lớn để bán. “Bình thường, với giống OM 5451, thương lái mua giá 4.800-4.900 đồng/kg, còn bây giờ đắp đập chỉ mua với giá 4.300 đồng/kg. Không những vậy còn phải tốn tiền thuê nhân công vác, với giá 50.000 đồng/tấn” - anh Trúc bức xúc.

Do lúa đến ngày thu hoạch mà không có đường cho máy cắt lúa vào nên sau thời gian bà con phản ánh, chính quyền địa phương đã tháo dỡ cầu tại kênh Giải Phóng và đây cũng là con đường duy nhất để các phương tiện lưu thông, vận chuyển lúa trong vụ này. Theo bà Nguyễn Thị Húng sống cạnh kênh Trâm Bầu, chính

quyền địa phương có họp dân để thông báo về việc thi công các cống hở, tuy nhiên bà con không đồng ý và cũng không ký tên. “Vì mình ở trong kênh nhỏ, muốn chạy ra kênh lớn làm sao đi được, rồi gặp lúc vận chuyển lúa mà đắp đập hàng loạt, làm sao vận chuyển được. Thế nhưng họ vẫn đắp đập” – bà Húng cho hay.

Ngoài vấn đề khó khăn trong tiêu thụ lúa, các hộ dân ở đây còn gặp phải vấn đề ô nhiễm nguồn nước do bị ùn ứ lâu ngày. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, thông tin: Việc thực hiện các cống hở tại ấp Phương Quới nhằm giúp xã Phương Bình đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cái quan trọng nhất là tạo đê bao khép kín toàn bộ khoảng 544ha đất sản xuất lúa. “Do gặp khó khăn trong mùa mưa nên tiến độ thi công các cống hở còn chậm. Địa phương rất mong người dân chia sẻ. Trong khoảng 1 tháng nữa sẽ làm xong các cống hở này” – ông Tuấn thông tin thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...