Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:02 AM (GMT+7)

Dân lại đổ ra QL 1 chặn xe, phản đối nhà máy nhiệt điện

authorNgọc Phạm - Xuân Lực - Dương Tùng Thứ Tư, ngày 15/04/2015 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (15.4), người dân tại xã Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận) tiếp tục xuống đường phản đối nhà máy Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường. Việc người dân chặn xe trên Quốc lộ 1A khiến tuyến giao thông huyết mạch này một lần nữa rơi vào tình trạng ùn tắc.

   

Vào khoảng 8-9h sáng nay (15.4), rất đông người dân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tiếp tục tràn ra đường để phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường.

 dan lai do ra ql 1 chan xe, phan doi nha may nhiet dien hinh anh 1

Do là tuyến đường huyết mạch nối 2 miền Bắc - Nam nên sự việc làm gián đoạn giao thông nghiêm trọng, các xe phải xếp hàng dài. 

"Mọi người bắt đầu tổ chức phản đối từ khoảng 8-9h sáng nay, tình hình lúc này (14h30 ngày 15.4) vẫn đang rất căng thẳng", chị N.T.H (người dân sống tại xóm 7, xã Vĩnh Tân) nói.

Tuy nhiên, tính tới 15h, nguồn tin của Dân Việt cho hay, người dân đã bắt đầu giãn vào lề cho xe lưu thông qua đoạn đường này với tốc độ rất chậm.

Đến 15h30, theo ông Phạm Văn Nam – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Thuận lúc 15h30, tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong đã được thông xe.

 dan lai do ra ql 1 chan xe, phan doi nha may nhiet dien hinh anh 2

 

Vị trí số 1 là bãi xỉ, số 2 là Nhà máy và vị trí số 3 là nơi người dân đang chặn xe phản ứng. (Ảnh Pháp luật TP.HCM)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - ông Lê Tiến Phương cho biết, chiều 15.4  có một số đối tượng bị xúi giục, kích động muốn tụ tập lại trên quốc lộ 1. Lãnh đạo tỉnh đã vận động và sau đó xe thông xe trở lại trên Quốc lộ 1.

"Rất mong người dân kiềm chế những bức xúc của mình và tin tưởng vào sự khắc phục của doanh nghiệp và sự chỉ đạo, giám sát của chính quyền đối với việc thực hiện lời hứa của doanh nghiệp", Chủ tịch tỉnh Bình thuận kêu gọi.

Trao đổi với PV Dân Việt vào lúc 14h10, ông Đinh Kim Lập – Trưởng Công an huyện Tuy Phong cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực vận động người dân rời khỏi Quốc lộ 1 nhưng vẫn còn một số người không chịu rời đi.

Ông Lập cũng xác nhận, việc người dân chặn đường trên Quốc lộ 1A là để phản đối việc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm và yêu cầu được “khắc phục”.

Ông  Phạm Văn Nam – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Thuận cho biết: “Để tránh ách tắc trên Quốc lộ  1A đoạn qua huyện Tuy Phong, Sở và lực lượng CSGT đang phân luồng hướng dẫn các phương tiện chạy hướng từ TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai ra phía Bắc di chuyển lên Quốc lộ 20 qua Lâm Đồng xuống quốc lộ 27 về Ninh Thuận. Nếu xe từ phía bắc chạy vào nam thì di chuyển theo chiều ngược lại. Trong trường hợp xe vào tới Bình Thuận, chúng tôi sẽ hướng dẫn phương tiện di chuyển di chuyển vào Quốc lộ 28 lên Quốc lộ 20 để di chuyển tiếp vào các tỉnh phía nam”, ông Phạm Văn Nam nói. 

 dan lai do ra ql 1 chan xe, phan doi nha may nhiet dien hinh anh 3

Một góc khói bụi "mù trời" do nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ra trong quá trình thi công

Theo chia sẻ từ đại diện nhà xe Quê Hương, nhà xe này chạy tuyến hai chiều Sài Gòn - Phan Rang (Ninh Thuận) và tất cả các xe khách của hãng đều bị kẹt tại Tuy Phong, Bình Thuận từ sáng đến trưa nay. Tuy nhiên, một số tài xế vừa báo về vào lúc 16h, là vẫn có thể di chuyển nhưng với tốc độ rất chậm. Chẳng hạn, "chuyến xe từ Sài Gòn về Phan Rang từ 8h30 sáng nay (15.4) có thể sẽ tới bến xe Phan Rang chậm hơn 2-3 tiếng là ít", người này nói.

Cũng theo nhà xe này, thậm chí có xe của hãng chạy từ 21h đêm qua (14.4) nhưng hiện vẫn chưa tới bến, tức có thể sẽ trễ ít nhất 10 tiếng so với thời gian dự kiến.

Còn nhà xe Hoàng Anh cho biết, do sớm nhận được thông tin kẹt đường tại Bình Thuận nên hãng đã hủy một số chuyến xe vào sáng nay. 

Nhiều người dân đang phản đối, lý do họ bức xúc là do trong quá trình thi công, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã chở xỉ gây khói bụi khắp nơi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và công việc kinh doanh.

"Ở đây em mới biết, sáng giờ không ăn uống gì được, đồ ăn dọn ra là đóng bụi xám đen, rồi thì không tắm được, không buôn bán hay làm bất cứ gì được", anh N.Duy (người dân thuộc xóm 7) bức xúc. 

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 14.4, người dân nơi đây đã xuống đường tổ chức xuống đường phản đối tương tự nhưng sau đó đã giải tán vào khoảng 2h30 sáng hôm sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...