Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 23:48 PM (GMT+7)

Dân lập "chốt" chặn rác vào bãi Nam Sơn: Hệ lụy khủng khiếp

authorHoàng Thành Thứ Năm, ngày 04/07/2019 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc người dân ngăn không cho xe chở rác vào bãi Nam Sơn đã dẫn đến nhiều hệ lụy khi nội thành không có nơi để xử lý rác, rác được tập kết đầy các ngõ trống, ở ngã 3, ngã 4, ở cả bãi đất trống ở Khu đô thị nằm ở trung tâm quận...

   

Dân lập "chốt" chặn xe chở rác

Những ngày qua, tại tuyến đường 35 dẫn vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), người dân hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn căng bạt làm "chốt" chặn, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này là do người dân nơi đây búc xúc, bất bình trước việc chính quyền huyện Sóc Sơn chậm chi trả tiền bồi thường hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng bán kính cách bãi rác này 500m. Đồng thời, việc bồi thường giá đất ở cho người dân với giá thấp. 

 dan lap "chot" chan rac vao bai nam son: he luy khung khiep hinh anh 1

Người dân lập "chốt" ngăn xe chở rác vào bãi Nam Sơn. Chính quyền đối thoại nhưng bất thành.

Ngay sau đó, chính quyền Hà Nội đã có buổi đối thoại với người dân trong ngày 3/7, tại đây lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn đã công khai xin lỗi người dân vì chậm chi trả tiền bồi thường. Và mong muốn, người dân tiếp tục cho xe rác của môi trường ra vào bãi rác để đổ rác, kịp thời xử lý chất thải không gây ùn ứ rác ở nội thành.

Tuy nhiên, kết thúc buổi đối thoại, các bên không tìm được tiếng nói chung. Người dân không đồng ý ký vào biên bản vì có nhiều ý kiến chưa đồng thuận với chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Sáng 4/7, người dân tiếp tục dựng lều bạt, lập "chốt" ngủ ngoài đường ngăn không cho xe chở rác vào bãi Nam Sơn đến khi nào chính quyền giải quyết dứt điểm những khúc mắc của người dân như: hoàn thiện tất cả thủ tục chi trả tiền bồi thường, cân đối giữa giải phóng mặt bằng, có phương án tái định cư hợp lý...

Trước sự việc trên, trả lời báo giới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã bố trí tiền đền bù cho người dân ở huyện Sóc Sơn và đã giao cho địa phương xử lý việc này. Vấn đề còn tồn đọng là do thủ tục để triển khai đền bù cho người dân. TP sẽ chỉ đạo rà soát lại việc này.

Chung cư ngừng thu gom, dân lo lắng

 dan lap "chot" chan rac vao bai nam son: he luy khung khiep hinh anh 3

Rác thải chất đống trên các thùng xe "nối nhau" kéo dài một con ngõ ở đường Dương Quảng Hàm, (Cầu Giấy, Hà Nội). (Ảnh: T.An)

Ghi nhận của PV tại các tuyến phố ở Hà Nội, nhiều nơi đã có hiện tượng rác tập kết thành hàng dài nhưng không được chuyển đi khiến rác bốc mùi hôi thối khó chịu. Trong đó có các tuyến phố như Dương Quảng Hàm, Nguyễn Khang, (quận Cầu Giấy), đường Hoàng Văn Thái, cầu Đen, đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông),… 

Đặc biệt, tại con ngõ nhỏ đầu đường Dương Quảng Hàm (gần đường Nguyễn Khánh Toàn) các công nhân môi trường cho biết, những ngày qua họ phải làm việc gấp 2, gấp 3 ngày bình thường. "Chỉ có mỗi buổi sáng thôi mà chúng tôi gom được mấy chục thùng rác. Rác còn rất nhiều trong dân nhưng do tất cả các xe đều được chất đầy nên phải đợi...", một nhân viên thu gom rác nói. 

Theo chị này, do xung quanh không có chỗ tập kết rác nên các công nhân phải đẩy các thùng rác về đây tập kết quãng đường đi cả cây số. "Tình trạng rác tồn đọng diễn ra khoảng 2 ngày nay. Chúng tôi vẫn tiến hành thu gom rác chất đầy lên những xe rác được cấp phát. Rác ùn ứ, chúng tôi đã dọn sẵn sàng chờ ngày cẩu rác đi, mà chưa biết khi nào xe mới đến", chị nói. 

 dan lap "chot" chan rac vao bai nam son: he luy khung khiep hinh anh 4

Rác được tập kết tạm thời trên đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, Hà Nội. (Ảnh: T.An)

Hay như trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông), cả đoạn vỉa hè dài trăm mét cũng đã trở thành nơi tập kết rác thải. Để không cho người dân nhìn thấy, người ta dùng bạt ngăn cách. Tuy nhiên, do lượng rác được đổ về với số lượng lớn, nhiều ngày, hết nắng rồi đến mưa khiến rác phân hủy nhanh, bốc mùi hôi thối khiến người dân đi đường vô cùng khó chịu.

Bà Nguyễn Thị Vượng- Chi nhánh trưởng phụ trách thu gom rác địa bàn Hà Đông (Công ty CP công nghệ Minh Quân) cho biết, rác được "gom" lại tại đây bắt đầu từ chiều 1/7. Các bãi tạm ở mỗi phường đều dùng vôi bột, thuốc khử trùng và che bạt để giảm mùi. Hiện mỗi ngày quận Hà Đông phát sinh khoảng 445 tấn rác sinh hoạt.

Một trong những địa điểm tập kết rác "tạm thời" cũng đã được chính quyền các quận nội thành tính đến đó là các bãi đất trống, khu đất bỏ hoang của các dự án chưa triển khai xây dựng. Điển hình như tại quận Cầu Giấy, một "bãi rác" tạm thời được hình thành cả một tuần nay ngay trong Khu đô thị mới Cầu Giấy - nơi tập trung nhiều cơ quan hành chính nhà nước và Hà Nội cũng như bệnh viện tuyến Trung ương.

 dan lap "chot" chan rac vao bai nam son: he luy khung khiep hinh anh 5

Rác được tập kết tại bãi đất trống tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: T.An)

Đặc biệt tại khu đất dự án bỏ hoang thuộc dự án Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Yên Hòa), nhiều xe thu gom rác của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, thân xe in dòng chữ: “Xe phục vụ vệ sinh môi trường Cầu Giấy”  chở rác liên tục vào đây tập kết. Mùi hôi thối do rác thải tập kết nhiều ngày khiến khu dân cư xung quanh vô cùng bức xúc.

Quan sát của PV cho thấy, bãi tập kết này rộng khoảng 1.000m2, nhiều ngày qua rác thải liên tục được chở vào đổ thẳng xuống nền đất, chất thành đống cao khoảng 2m. Rác đang trong quá trình phân hủy mạnh nên mùi hôi thối bốc lên mỗi ngày càng nặng hơn và bắt đầu xuất hiện những dòng nước thối chảy lênh láng tạo thành những vũng nước lớn ở xung quanh. Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, mỗi ngày quận phát sinh khoảng 320 tấn rác.

"Rác thải sinh hoạt không thể để quá 3 ngày ở các khu dân cư hay ngoài đường, nên chúng tôi phải đổ tạm rác ở đây. Bất đắc dĩ mới phải làm như vậy. Khi nào trên bãi rác Nam Sơn thông thì chúng tôi huy động phương tiện chở rác đi ngay chứ không thể để rác ở nội thành”, bà Trịnh Thị Dung- Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nói và "mong người dân thông cảm".

 dan lap "chot" chan rac vao bai nam son: he luy khung khiep hinh anh 6

Rác tập kết nhiều ngày đang trong quá trình phân hủy gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. (Ảnh: T.An)

Có thể nói, rác thải đang ùn ứ rất lớn ở khu vực nội đô Hà Nội, đang trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, khiến người dân vô cùng lo lắng Thậm chí đã có những nơi phải ra thông báo "ngừng thu gom rác" như tại Khu chung cư VOV (quận Nam Từ Liêm). “Tạm ngừng phục vụ thu gom rác tại các tầng kể từ 12 giờ ngày 3/7 cho đến khi có kế hoạch thu gom rác trở lại. Đề nghị cư dân thu gom rác bỏ vào túi ni lon buộc kín, tránh phát tán mùi hôi, thối trong thời gian chưa được thu gom, xử lý và vận chuyển để tại phòng thu gom rác các tòa nhà”, thông báo nêu.

Nguy cơ ngập rác thải

Ông Nguyễn Hữu Tiến– Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) – đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác trên địa bàn Hà Nội cho biết, hiện tại khối lượng rác bị tồn đọng khoảng 1.200 tấn. 

Trước nỗi lo ùn ứ rác thải tại các khu vực nội đô, đại diện URENCO cho biết, số rác không thể đưa về bãi rác Nam Sơn sẽ được gom tại các xe rác, điểm trung chuyển hoặc bãi rác để tập kết để chờ xử lý.

 dan lap "chot" chan rac vao bai nam son: he luy khung khiep hinh anh 7

Xe rác đang thu gom rác trên địa bàn TP. Hà Nội những ngày qua. (Ảnh: T.An)

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, với lượng rác sinh hoạt gần 5.000 tấn /ngày như hiện nay thì chỉ trong 3- 4 ngày là Hà Nội sẽ ngập đầy rác. Bởi Urenco là đơn vị chỉ xử lý rác của 4 quận nội thành, chưa kể còn có nhiều điểm tập kết rác như Lâm Du, Cầu Diễn. Đối với các Công ty môi trường phục vụ huyện Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, các quận Cầu Giấy, Hà Đông… sẽ rất khó khăn vì không có điểm tập kết khác.

Đáng chú ý, lãnh đạo Cty Urenco cho biết, nếu tình trạng bãi rác Nam Sơn tiếp tục bị “phong tỏa” thì năng lực tiếp nhận, xử lý rác cũng chỉ được dưới 7 ngày.

Ông Triệu Tuấn Đức – Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận trên dưới 6.000 tấn rác sinh hoạt. Dự báo sau khi thông bãi lượng rác này có thể tăng gấp đôi. Đơn vị cũng đã bố trí sẵn 2 khu vực đổ rác song song để đảm bảo tiếp nhận được khối lượng lớn. 

“Chúng tôi đã có phương án tiếp nhận trong những ngày tới ngay sau khi người dân cho xe rác vào bãi. Đơn vị bố trí 100% quân số, phương tiện sẵn sàng tiếp nhận và xử lý 8.000 – 10.000 tấn/ngày một cách an toàn, hiệu quả nhất” – ông Đức nói.

Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng vận chuyển rác

Trước diễn biến và nguy cơ ùn ứ rác thải tại trung tâm TP, mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo "kế hoạch điều chỉnh phân luồng vận chuyển rác tạm thời".

Cụ thể, rác thải sinh hoạt tại 4 quận nội thành là Ba Đình (300 tấn/ngày đêm), Hoàn Kiếm (215 tấn/ngày đêm), Hai Bà Trưng (350 tấn/ngày đêm), Đống Đa (430 tấn/ngày đêm) sẽ căn cứ vào tình hình, tập kết tại các điểm trung chuyển ở Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lâm Du (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).

Rác thải sinh hoạt phát sinh ở quận Long Biên (313 tấn/ngày đêm) sẽ tập kết tạm thời ở Khu xử lý rác Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm).

Rác thải sinh hoạt phát sinh ở quận Thanh Xuân (455 tấn/ngày đêm), huyện Hoài Đức (165 tấn/ngày đêm) sẽ xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội của HTX Thành Công.

Rác thải sinh hoạt tại các quận Hà Đông (455 tấn/ngày đêm), Nam Từ Liêm (265 tấn/ngày đêm), Bắc Từ Liêm (250 tấn/ngày đêm), Tây Hồ (197 tấn/ngày đêm), Hoàng Mai (453 tấn/ngày đêm), Cầu Giấy (320 tấn/ngày đêm) sẽ chở đến xử lý chôn lấp tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Rác thải sinh hoạt của huyện Thanh Trì (210 tấn/ngày đêm), Gia Lâm (186 tấn/ngày đêm), Đông Anh (178 tấn/ngày đêm), Sóc Sơn (159 tấn/ngày đêm), Mê Linh (115 tấn/ngày đêm) sẽ lưu giữ tại các điểm tập kết rác của mỗi địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...
Bị người dân phản ánh, lãnh đạo cơ quan sử dụng xe biển xanh chở...
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp mặt 250 phụ nữ làm việc...