Thứ Năm, ngày 19/07/2018 02:01 AM (GMT+7)

Dân quê "click chuột" mơ đổi đời, nguy cơ mất cả trăm tỷ

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 12/04/2017 13:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xứ dừa (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) sống trong cảnh “mất ngủ” vì tham gia chương trình click chuột vào hình quảng cáo trên mạng để lấy tiền thù lao. Khi các trang web của “đối tác” bất ngờ ngưng hoạt động, công an địa phương cho hay, dự báo tổng thiệt hại của người dân có thể lên đến hơn 100 tỷ đồng.

   

Vỡ mộng làm giàu từ click chuột

Theo phản ánh của người dân, mang “mác” là đơn vị trực thuộc của một tập đoàn tài chính có xuất xứ tại Đài Loan, từ năm 2013, Công ty TNHH quảng cáo trực tuyến DDB (gọi tắt Công ty DDB) đã nhiều lần đưa bà Phạm Thị Hiền - Giám đốc Công ty DDB tại Việt Nam (trụ sở tại TP.HCM) và nhân viên về tiếp cận, mở hội thảo tại làng quê Hoài Nhơn. Với mục đích chiêu dụ khách hàng tham gia chương trình click chuột vào hình ảnh quảng cáo trên mạng, lấy tiền thù lao nhưng bắt buộc phải đóng số tiền cọc rất lớn.

 dan que "click chuot" mo doi doi, nguy co mat ca tram ty hinh anh 1

Bà Đỗ Thị Th. (trú xã Hoài Hương) đang đứng trước nguy cơ mất 60 triệu đồng tiền cọc vì trang web bị đóng, Giám đốc Công ty DDB không liên lạc được. Ảnh: Dũ Tuấn.

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh H. (trú xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn), kể lại, trước năm 2015, khách hàng nào muốn có một “chân” trong chương trình, phải nộp cho công ty 12 triệu đồng tiền cọc, ký hợp đồng với thời hạn 1 năm, hết hợp đồng này ký hợp đồng khác. Hình thức tham gia rất đơn giản, sau khi nộp tiền, phía công ty sẽ cấp cho mỗi khách hàng một chiếc USB. Nhiệm vụ của khách hàng là đều đặn mỗi ngày gắn USB đó vào máy tính, kích hoạt, màn hình sẽ hiện ra vô số hình ảnh quảng cáo của công ty. Chỉ cần click chuột vào 25 hình ảnh/ ngày thì đến cuối tháng sẽ nhận được “mức lương” 750.000 đồng cùng với 1 triệu đồng tiền vốn gốc, chỉ cần nửa năm là lấy đủ vốn, thời gian sau sẽ lấy tiền lời.

“Ai vào càng nhiều “chân” thì công việc và tiền nhận hàng tháng cứ thế nhân lên. Ở đây có người vào 50-70 “chân”, thậm chí có người vào 100 “chân”, nộp đến 1,2 tỷ đồng. Từ tháng 10.2015 đến nay công ty không trả tiền vốn gốc hàng tháng nữa, chỉ trả tiền lương, do đó khi công ty “mất tích” thì người chơi mất rất nhiều tiền”- ông H. cho hay.

Bà Đỗ Thị Th. (trú thôn Thạnh Xuân Đông, xã Hoài Hương), một nạn nhân cho biết, năm 2013, nhân viên công ty và cả giám đốc đã về đây mở hội nghị, hội thảo nên rất nhiều người dân biết và đến tham gia chương trình click chuột để nhận tiền thù lao. Bà đã tham gia 5 chân nên nộp cho công ty 60 triệu đồng tiền gốc.

"Ngày nào cũng phải click chuột vào hình ảnh áo quần, giày dép, tủ lạnh… Nếu không làm, tôi sẽ bị trừ công và cam kết nếu 3 ngày không thực hiện, phía công ty sẽ chấm dứt hợp đồng. Mỗi tháng, công ty gửi cho tôi 1,6 triệu đồng (trong đó 1 triệu tiền gốc, 600.000 đồng tiền công). Do tôi lu bu công việc nên nhờ người công ty click giúp luôn, hưởng chế độ bổ sung thì họ lấy. Tuy vậy, đến năm 2015, công ty giữ tiền gốc lại, chỉ trả tiền công. Đến khi trang web công ty đóng cửa, tôi mất luôn cả tiền gốc”- bà Th cho hay.

Theo bà Th., khi mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, những thành viên “click chuột” ở xã Hoài Hương còn liên lạc điện thoại được với bà PhạmThị Hiền - Giám đốc công ty, nói chuyện rất tình cảm. Thế nhưng, đến ngày mùng 7 tháng Giêng (ngày 3.2), khi người dân vào mạng để click chuột như thường lệ thì trang web của công ty đã “biến mất”. Gọi điện cho các nhân viên tại TP.HCM, họ cho biết máy chủ đang bị sự cố không hoạt động được.

“Nhân viên công ty trấn an chúng tôi yên tâm và hứa sẽ liên lạc lại. Chờ mãi không thấy hồi âm, chúng tôi nóng ruột nên liên lạc lại thì được cho biết chị Hiền - Giám đốc đi công tác nước ngoài chưa về. Từ đó đến nay, chúng tôi không còn liên lạc với ai được nữa, trang web cũng không vào được luôn”- bà T. cho biết.

Thủ đoạn đánh vào lòng tham

Là người từng làm đại lý cho Công ty DDB tại xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), bà L.T. T. cho hay: “Năm 2013, tôi làm đại lý cho Công ty DDB, được mấy tháng thì Công an huyện Hoài Nhơn mời lên làm việc, bảo nếu làm đại lý phải có giấy phép kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế, vậy nên tôi không làm nữa. Sau đó, tôi chỉ làm nhân viên click, hướng dẫn cho chị em cách sử dụng máy tính click hình ảnh hoặc hướng dẫn cách nộp tiền. Hồi đó chị Phạm Thị Hiền (Giám đốc Công ty DDB tại Việt Nam) ra Hoài Hương tổ chức hội thảo và ở nhà tôi thường xuyên nên tôi mới tin tưởng, đầu tư nhiều “chân”, giờ mất lớn”.

 dan que "click chuot" mo doi doi, nguy co mat ca tram ty hinh anh 2

Nhiều ngôi làng tại huyện Hoài Nhơn “rúng động” khi có nguy cơ mất đến hơn 100 tỷ đồng vì chương trình click chuột trên mạng. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo Công an huyện Hoài Nhơn (Bình Định), đây là phương pháp huy động tài chính bất hợp pháp. Hiện nay, sau khi các trang web của Công ty DDB và DHP (một công ty có hình thức huy động tài chính giống Công ty DDB-pv) đã ngừng hoạt động, không rõ nguyên nhân, người dân tham gia chương trình theo hình thức đóng tiền cọc đang đứng trước nguy cơ mất số tiền đầu tư vô cùng lớn. Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Hoài Nhơn) cho hay, dự báo trên địa bàn huyện, số tiền bị thiệt hại có thể lên đến trên 100 tỷ đồng (!?). Tuy nhiên, nhiều người tham gia lại giấu, báo cáo không chính xác, gây khó khăn trong công tác điều tra.

Theo Thượng tá Trương Văn Phụng - Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Hoài Nhơn), đơn vị này đã tiếp nhận đơn tố cáo bà L.T.T (xã Hoài Hương) lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 360 triệu đồng. Ông cho biết, dù các trang web đã ngừng hoạt động nhưng gần đây công ty vẫn viết tin nhắn gửi cho các cộng tác viên (đại lý) với nội dung: Dù công ty đã phá sản, nhưng yêu cầu các cộng tác viên bình tĩnh, hợp tác với công ty để cùng giải quyết và tin tưởng vào công ty.

"Đây chỉ là thủ đoạn trì hoãn, kéo dài, tìm cách đối phó khi trang mạng bị sập, phá sản như các công ty trước đây” - ông Phụng nói.

Ông Cao Thanh Thương - Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo cho các xã, thị trấn thống kê báo cáo về số lượng người dân tham gia chương trình trên cho UBND huyện, hiện tại vẫn chưa có con số cụ thể”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...