Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:56 AM (GMT+7)

Dân số tăng + quy hoạch kém = Biên Hòa ngập nặng

authorMai Quốc Ấn Thứ Ba, ngày 22/11/2016 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Đồng Nai ngập nặng", "Biên Hòa ngập nặng" là các cụm từ được nhắc nhiều trong những năm gần đây tại Đồng Nai. Mùa mưa năm nay, Biên Hòa ngập nặng hơn, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã tổ chức đối thoại với đại diện 300 hộ dân các khu ngập để tìm giải pháp.

   

Dân số tăng, quy hoạch chưa hợp lý

Theo một số báo cáo chống ngập của UBND TP.Biên Hòa, việc người dân lấn chiếm kênh rạch để xây nhà, xây công trình để kinh doanh khiến ngập nặng hơn. Ngoài ra, hiện tượng quét rác, đất cát thẳng xuống cống thoát nước gây bồi cống và chậm quá trình thoát nước cũng là một trong những lý do gây ngập.

 dan so tang  + quy hoach kem = bien hoa ngap nang hinh anh 1

Người dân TP.Biên Hòa thường xuyên gặp khó khăn vì ngập nặng. Ảnh: Q.A

Với mức nước mưa nhiều như năm nay,  ngập là tất nhiên. Riêng với những điểm ngập do quy hoạch thì UBND TP.Biên Hòa đã trình lên tỉnh các dự án chậm tiến độ để xử lý".

Ông Lê Văn Trung - Chánh văn phòng UBND TP.Biên Hòa 

Nhưng sự thiếu ý thức của không ít người dân chỉ là một trong các lý do chính gây ngập. Sự thực là dân số của Biên Hòa tăng rất nhanh, từ 200.000 dân đã vọt lên đến 1 triệu dân hiện nay. Dân số tăng đồng nghĩa với quá trình xây dựng tăng, làm giảm bề mặt thoát nước tự nhiên do bê tông hóa. Bên cạnh đó, các công trình xây dựng do nhà nước phê duyệt cũng là nguyên nhân dẫn đến ngập.

Công trình Quốc lộ 51 qua phường Long Bình Tân, Biên Hòa là một ví dụ cụ thể. Khu vực này xây cầu Suối Quan mới nhưng mố cầu cũ bằng bê tông vẫn còn nên ngăn nước thoát xuống suối, gây ngập cục bộ một khu vực lớn.

Dự án treo tại đường D5 và D7 cắt đường N5, ngay trung tâm Biên Hòa là một ví dụ về ngập do... quy hoạch. Khu vực này trên bản đồ quy hoạch là vùng trắng, nhưng trên thực tế lại có khoảng 70 hộ dân nhiều năm nay phải sống khổ sở, gặp nhiều khó khăn vì ngập.

Trước đây, khu vực này được quy hoạch để xây dự án Trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh Đồng Nai, nhưng trung tâm này được chuyển qua xây tại đường D10. Những người dân nơi đây cho biết, họ đang bị "treo" theo dự án nên không dám xây dựng, sửa chữa nhà ở vì không biết di dời lúc nào, không rõ kế hoạch tái định cư ra sao, đền bù đất thế nào.

Sợ ngập và… sợ sập

Những người dân ở hẻm 314 đường Phạm Văn Thuận, khu phố 2, phường Thống Nhất ngoài việc khổ sở vì ngập do "nhân tai" còn nơm nớp lo tường sập đè chết người. Chạy dọc một đoạn dài ở con hẻm này là một bức tường cũ, phía bên kia tường là công trình dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng theo quy hoạch tại phường Thống Nhất do Công ty CP Vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà làm chủ đầu tư. Dự án của công ty tư nhân này "kế thừa" từ một dự án công lúc nào thì dân cư ở đây cũng không rõ vì chính quyền không thông báo gì cho dân.

Đất đá công trình này đổ xuống cao hơn cả tường và nhà dân, lấp lối thoát nước nên gây ngập và khiến tường nứt, nghiêng thấy rõ. Hiện nay, công trình này đã có cảnh báo nguy hiểm sạt lở, cấm lại gần nhưng người dân, học sinh vẫn phải hàng ngày đi qua đây. Điều này rõ ràng không bảo đảm an toàn cho người dân. 

Tất cả các phản ánh này chỉ là một phần trong các phản ánh về ngập ở Đồng Nai. Trả lời phóng viên NTNN, ông Lê Văn Trung - Chánh văn phòng UBND TP.Biên Hòa cho biết: "Với mức nước mưa nhiều như năm nay,  ngập là tất nhiên. Riêng với những điểm ngập do quy hoạch thì UBND TP.Biên Hòa đã trình lên tỉnh các dự án chậm tiến độ để xử lý".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...