Thứ Tư, ngày 18/09/2019 16:52 PM (GMT+7)

Dân sống thấp thỏm vì dự án “treo” 13 năm

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 28/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã được quy hoạch từ 13 năm trước, nhưng hiện dự án ga Bình Triệu tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.HCM) vẫn chưa được triển khai, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân với khoảng 15.000 nhân khẩu.

   

Có đất nhưng không dám xây nhà

Theo tìm hiểu của PV, người dân tại khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh nghe phong thanh về dự án ga Bình Triệu, nhưng họ không biết nhà mình có nằm trong dự án không. Trong những lần họp tổ dân phố, dự án được nhắc đến nhưng chưa có mốc cắm cụ thể nên ai cũng thấp thỏm.

 dan song thap thom vi du an “treo” 13 nam hinh anh 1

13 năm nay, cuộc sống của những hộ dân trong khu vực quy hoạch ga Bình Triệu bị ảnh hưởng rất nhiều.  Ảnh: H.P

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng dự án ga Bình Triệu được quy hoạch đã hơn 10 năm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ nằm trong quy hoạch, do đó yêu cầu Sở GTVT phối hợp các cơ quan liên quan sớm cắm mốc và công bố công khai cho người dân biết.

Bà Phùng Thị Truyền (62 tuổi) ở đường số 4, khu phố 2 cho biết, gia đình có 6 người đang sống trong ngôi nhà 50m2 nên rất chật chội.

“Chúng tôi định xây thêm tầng lầu và xây nhà cho vợ chồng con trai ra ở riêng, nhưng bàn mãi rồi lại thôi vì sợ xây xong lại phải di dời thì tốn công sức, tiền bạc. Nhà có 50m2, khi có đám giỗ hay công việc gì con cháu về không có cả chỗ ngồi” - bà Truyền kể.

Ông Nguyễn Quang Trung - Tổ trưởng khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh cho biết, ông về ở đây đã hơn 10 năm nhưng nhà chưa có giấy tờ. Tình trạng này cũng xảy ra với nhiều hộ khác, vì thế bà con rất bức xúc.

Theo ông Trần Minh Tú - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, khi có quy hoạch dự án ga Bình Triệu, UBND phường tổ chức niêm yết công khai tại trụ sở và khu dân cư để người dân được biết. Hiện nay, có khoảng 3.000 hộ dân với hơn 15.000 khẩu đang sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án ga Bình Triệu. Đáng lo ngại là dự án đã “treo” 13 năm nay, gây không ít khó khăn cho công việc quản lý của phường.

Thông tin công khai cho người dân

Tại buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM mới đây, ông Huỳnh Thanh Nhân - Bí thư Quận ủy Thủ Đức kiến nghị thành phố cần đẩy nhanh thực hiện các dự án quy hoạch trên địa bàn, trong đó có dự án ga Bình Triệu. Trả lời kiến nghị của quận Thủ Đức về dự án “treo” này, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT cho biết, quy hoạch ga Bình Triệu do Cục Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư, trong đó đoạn từ ga Hòa Hưng đến ga Bình Triệu dài 8,8km, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 23.100 tỷ đồng; đoạn từ ga Bình Triệu đến Trảng Bom vốn khoảng 10.000 tỷ đồng.

“Trong năm 2016 sẽ tiến hành cắm mốc. Người dân bức xúc là bởi quyền lợi của họ bị ảnh hưởng do dự án nhưng chưa biết thành phố giải quyết như thế nào. Hiện Bộ GTVT đã bàn giao 41ha đất quy hoạch liên quan đến dự án, sắp tới Sở GTVT sẽ cùng quận Thủ Đức và các Sở liên quan công bố rộng rãi cho người dân biết” - ông Cường nói.

Về tiến độ thực hiện dự án, ông Cường thông tin: “Trước mắt sẽ kiến nghị làm đoạn từ ga Hòa Hưng đến ga Bình Triệu. Tại ga Bình Triệu, Sở sẽ phối hợp Cục Đường sắt cắm mốc sau đó giao quận Thủ Đức quản lý và giải tỏa trước một phần để tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng”.

Trước thông tin từ Giám đốc Sở GTVT, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM chất vấn: “Tôi muốn biết bao giờ thì triển khai?”, ông Cường trả lời dự án có kinh phí khoảng 1.200 tỷ đồng, hiện nhà đầu tư đã nộp hồ sơ, trong năm 2016 sẽ triển khai. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc doanh nghiệp ở Huế có xe Lexus biển số đẹp bị nghi được...
Cơ quan công an xác nhận “tâm thư” lan truyền trên mạng xã hội ngày...
Những con cá Koi Nhật Bản thả xuống sông Tô Lịch rất có giá trị nên...