Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:45 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/02/2015 19:00 PM (GMT+7)

Dân TQ bị phản đối vì đổ xô đến Hong Kong sắm tết

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, các trung tâm mua sắm lớn ở Hong Kong đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi người dân địa phương nổi giận và biểu tình phản đối dòng người từ Trung Quốc đại lục đổ xô đến đây để sắm tết.

   

Hôm 16/2, hàng chục người Hong Kong đã kéo đến khu mua sắm New Town Plaza ở khu Sha Tin vào bao vây những người Trung Quốc đại lục tới đây mua sắm và cáo buộc họ “bòn rút tài lực” của Hong Kong bằng cách mua hết sạch những sản phẩm có tỉ suất thuế thấp hơn rồi mang về đại lục bán lại.

 dan tq bi phan doi vi do xo den hong kong sam tet hinh anh 1
Người biểu tình Hong Kong bao vây dân đại lục đến mua sắm

 

Theo những người biểu tình này, những người mua sắm đến từ đại lục mà họ gọi là “châu chấu” chính là nguyên nhân khiến các mặt hàng ở Hon Kong, từ sữa bột, các nhu yếu phẩm đến bất động sản tăng giá.

Người biểu tình cho rằng người dân đại lục đến Hong Kong mua sắm các đồ dùng thiết yếu vì giá cả ở đây rẻ hơn hoặc do họ không tin tưởng các sản phẩm tiêu dùng được sản xuất ở đại lục.

 dan tq bi phan doi vi do xo den hong kong sam tet hinh anh 2
Một cặp vợ chồng bị người biểu tình đe dọa

 

Hoạt động mua sắm này đạt đến đỉnh điểm vào dịp Tết Nguyên đán, khi người Trung Quốc đại lục lũ lượt kéo tới Hong Kong để sắm tết, trong đó có không ít kẻ cơ hội mua đi bán lại hàng hóa để hưởng chênh lệch.

Hệ quả của việc này là người dân Hong Kong cũng bị phiền toái lây khi nhiều khu vực trung tâm tràn ngập người tới mua sắm, khiến các chuyến tàu điện ngầm trở nên đông đúc hơn và những dòng người xếp hàng mua vé xe bus cũng dài hơn.

 dan tq bi phan doi vi do xo den hong kong sam tet hinh anh 3
Ẩu đả đã nổ ra giữa người biểu tình và người đi mua sắm

 

Nỗi bức xúc của người biểu tình đã bùng phát thành bạo lực, khi hàng chục người lao vào ẩu đả, xô xát với những người đến mua sắm. Cảnh sát Hong Kong đã phải sử dụng dùi cui và bình xịt hơi cay để giữ gìn trật tự.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh tuyên bố rằng các cuộc biểu tình bạo lực chống lại người mua sắm đến từ đại lục là không thể chấp nhận được. Tờ Nhân dân Nhật báo cũng đã lên án cuộc biểu tình và cho rằng nó đã hủy hoại hình ảnh của Hong Kong.

 dan tq bi phan doi vi do xo den hong kong sam tet hinh anh 4
Cảnh sát Hong Kong dùng dùi cui và bình xịt hơi cay để can thiệp

 

Cách đây 2 năm, dưới sức ép của dư luận, chính ông Lương Chấn Anh đã phải ra quy định giới hạn mỗi người dân đại lục tới Hong Kong chỉ được mua tối đa 2 hộp sữa bột để người dân địa phương có sữa bột cho con em mình.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Ngày 24.9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện số...