Thứ Ba, ngày 20/08/2019 05:51 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/08/2019 10:47 AM (GMT+7)

Dân trồng lúa điêu đứng bởi sông trơ đáy do nắn dòng thi công thủy điện

Chủ đầu tư tự ý nắn dòng xây dựng Thủy điện Chư Pông Krông trên dòng sông Krông Nô (đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Việc dòng sông bị nắn đã làm thay đổi dòng chảy, hậu quả nhãn tiền là ruộng lúa của người dân hạ du bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không có nước tưới.

   

Ông Nguyễn Văn Danh, người dân xã Quảng Phú cho biết, năm nay gia đình ông gieo sạ muộn hơn so với năm trước khoảng nửa tháng. Nguyên do là tình trạng khô hạn kéo dài, trạm bơm nước từ sông Krông Nô vào cánh đồng buôn Sứk không thể hoạt động.

Theo lời ông Danh, cánh đồng buôn Sứk và D12 (đều thuộc xã Quảng Phú) có diện tích khoảng 120ha với khoảng 300 hộ dân canh tác. Việc không có nước sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm hộ dân người địa phương.

Người dân xã Quảng Phú cho biết, từ ngày xây dựng Thuỷ điện Chư Pông Krông, dòng sông Krông Nô bị thay đổi dòng chảy. 

 dan trong lua dieu dung boi song tro day do nan dong thi cong thuy dien hinh anh 1

Việc nắn dòng thi công thủy điện khiến việc sản xuất của nông dân bị ảnh hưởng. Ảnh: LX

Theo UBND xã Quảng Phú, trong quá trình xây dựng thủy điện Chư Pông Krông, đơn vị thi công đã nạo vét, tác động vào lòng sông và đẩy dòng nước sang phía tỉnh Đắk Lắk, trạm bơm D12 bị hụt “chân”, không bơm được nước hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. 

Ông Hồ Tràng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú cho biết việc thi công Thủy điện Chư Pông Krông đã làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân tại xã Quảng Phú. 

“Các năm trước, mỗi khi trạm bơm thiếu nước, chúng tôi huy động người dân tham gia nạo vét, xử lý khu vực lòng sông dưới “chân” trạm bơm để bơm nước vào cánh đồng. Năm nay cũng khô hạn kéo dài nhưng không làm được, vì dòng sông đã bị nắn đi hướng khác, cách chân trạm bơm hàng chục mét” – ông Hồ Tràng giải thích thêm.

Cũng theo lãnh đạo Đảng ủy xã Quảng Phú, dù sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng phía chủ đầu tư, đơn vị thi công thủy điện vẫn tỏ ra không hợp tác, coi như đó chỉ là việc nhỏ. UBND xã Quảng Phú đã đề nghị, phối hợp với các ngành chức năng của huyện tiến hành khảo sát và có văn bản báo cáo lên UBND huyện Krông Nô và các ngành chức năng liên quan xử lý theo thẩm quyền.

Theo H.L (Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến những thông tin trên một số trang mạng xã hội đồn...
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân...
Dư luận hiện đang có nhiều thông tin lan truyền về những diễn biến...