Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:08 PM (GMT+7)

Đang có trên 900 công nhân tham gia sửa điện tại Quảng Bình

authorNhóm P.V Thứ Ba, ngày 19/09/2017 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã liên tục điều động nhân lực từ các công ty thành viên vào Quảng Bình với quyết tâm khắc phục cơ bản sự cố lưới điện tại đây muộn nhất vào ngày hôm nay 19.9. Hiện, tổng số nhân lực trên hiện trường công tác khoảng hơn 900 người.

   

Trong đó, ngoài lực lượng tại chỗ là 450 người, EVNCPC đã bổ sung hơn 300 người từ các đơn vị và khoảng 160 người của các đơn vị thi công. 

Tổng công ty cũng huy động 55 xe cơ giới chuyên dùng, 33 xe chở người và vật tư phục vụ sửa chữa điện. 

Ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT& TKCN Tổng công ty cho biết, công tác khắc phục sự cố tại Quảng Bình gặp nhiều khó khăn do số lượng cột điện gãy đổ lớn, lại rơi vào nhiều vị trí tuyến quan trọng. Bên cạnh đó, mưa bão cũng khiến địa hình bị chia cắt nên khó tiếp cận để xử lý.

 dang co tren 900 cong nhan tham gia sua dien tai quang binh hinh anh 1

Công nhân điện khẩn trương xử lý sự cố sau bão số 10 tại Quảng Bình. Nguồn ảnh: EVNCPC

Đến thời điểm này, EVNCPC đã khôi phục vận hành được trên 80% các đường dây và trạm biến áp bị sự cố do ảnh hưởng của bão số 10 và đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các phụ tải lớn, các cơ quan hành chính nhà nước, khu vực trung tâm Thành phố Đồng Hới, khu vực thị trấn, thị tứ các huyện lỵ trong tỉnh Quảng Bình.

Tại thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đến hôm nay, khung cảnh tan hoang sau bão Doksuri vẫn còn, cây cối, cột điện gẫy đổ ngổn ngang, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái. Thời điểm này, những người thợ điện tại địa phương đang dốc sức sửa chữa lưới điện, dù chính mái nhà của họ cũng chưa được "vá" lại.

Hôm nay là ngày thứ năm 70.000 nghìn hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh chịu cảnh mất điện. Bão Doksuri đổ bộ sáng 15/9 làm cột điện bị đổ gãy ngổn ngang, dây đứt, nhiều trạm biến áp hư hỏng.

Ông Bùi Quang Quân, Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Cẩm Xuyên cho biết, đã cấp điện được 21/27 xã. Hiện còn 6 xã vùng núi với 21.000 hộ dân chưa thể đóng điện trở lại, dự kiến phải đến chiều 20.9 mới khắc phục xong.

Tại thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, theo Giám đốc chi nhánh Trần Xuân Thông, bão đã san phẳng toàn bộ hệ thống đường dây trung áp. Đơn vị cố gắng khắc phục ở một vài xã và trung tâm hành chính thị xã Kỳ Anh, còn khoảng 50.000 hộ dân nữa đang bị mất điện.

"Dự kiến chiều nay (19.9) chúng tôi sẽ đóng điện ở UBND huyện Kỳ Anh. Đối với các xã vùng biển bị bão quét qua, nhanh nhất cũng phải mất 5-6 ngày nữa mới có điện trở lại", ông Thông nói.

Sau bão, trời lại nắng như đổ lửa. Dù vậy, trên khắp các nẻo đường ở thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh - nơi tâm bão đi qua, rất dễ dàng bắt gặp những tốp công nhân áo cam đang “căng mình” kéo dây, dựng cột. 

Nhà ở bị tốc mái, cửa hàng bán quần áo của vợ cũng đang ngập nước, nhưng anh Trần Dũng Chinh - Kỹ thuật viên an toàn chuyên trách của Điện lực Kỳ Anh (thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đành "tặc lưỡi" để vợ con tự xử lý, còn mình thì "biết để... nắm thông tin". “Không phải riêng tôi mà gần như nhà của tất cả CBCNV Điện lực Kỳ Anh cũng đều bị thiệt hại do bão số 10. Tuy nhiên, lúc này phải ưu tiên việc công, tập trung khắc phục sự cố để nhân dân có điện trong thời gian sớm nhất” - anh Chinh cho biết.

Nắng sau bão vừa gắt, vừa oi bức khiến công việc của thợ điện càng thêm mệt nhọc, nhưng anh Võ Công Lý - Đội phó Đội sản xuất số 1, Điện lực Kỳ Anh chia sẻ: “Thời tiết nắng ráo thuận lợi để xử lý sự cố là... may rồi". Cũng như anh Chinh, một gian nhà của anh Lý - sau bão số 10 - đang trong tình trạng "ngước lên là thấy trời". Thời điểm này, đơn vị đang huy động cao độ nên anh vẫn chưa sửa lại được. "Đặc thù công việc của chúng tôi là thế" - anh Lý cười hiền.

Ông Nguyễn Văn Nhi, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh cho biết: “Bão mạnh quá, làm mất điện 2 ngày rồi. Các chú ấy (thợ điện - PV) đang dựng lại cột, kéo lại dây, chắc sẽ sớm có điện thôi. Nhìn các chú ấy vất vả thế, chúng tôi cũng thương lắm…"

Để hỗ trợ cho Điện lực Kỳ Anh, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng đã huy động 19 nhà thầu, cùng các điện lực trực thuộc tham gia khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 để đáp ứng tiến độ cấp điện cho nhân dân trong ngày 19.9.

Hơn 1,3 triệu khách hàng bị ảnh hưởng do bão số 10 đã có điện trở lại

EVN cho biết, gần 90% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do bão số 10 tại các tỉnh miền Trung đã được khôi phục điện. EVN và các đơn vị trực thuộc vẫn đang huy động nhân lực, khẩn trương khôi phục lưới điện tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình - những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất.

Tính đến hôm nay, lưới điện 110 kV - 500 kV toàn hệ thống đang vận hành bình thường. Với lưới điện trung và hạ áp, 100% phụ tải ở 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã cấp điện ổn định.

Tại Hà Tĩnh, đã cấp điện cho hơn 80% phụ tải. Tỉnh Quảng Bình cũng khôi phục vận hành được trên 80% các đường dây và trạm biến áp bị sự cố.

Như vậy, EVN và các đơn vị đã khôi phục cung cấp điện được cho gần 1,35 triệu khách hàng trên tổng số hơn 1,51 triệu khách hàng bị ảnh hưởng cung cấp điện do cơn bão số 10.

Thực hiện chỉ đạo của EVN, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã huy động cán bộ từ các Công ty Điện lực trực thuộc để hỗ trợ khôi phục cấp điện tại tỉnh Quảng Bình.

Đồng thời, Công ty Điện lực Nghệ An (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) cũng đã tích cực huy động nhân lực và thiết bị để hỗ trợ các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả bão số 10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...