Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:13 PM (GMT+7)

Đang làm rõ hồ sơ thất lạc của Trịnh Xuân Thanh

authorLương Kết – Hoàng Thắng Thứ Năm, ngày 03/08/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7 của Chính phủ chiều ngày 3.8, báo chí đặt câu hỏi về việc thất lạc hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh khi gửi tới Bộ Nội vụ phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

   

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết: Liên quan đến hồ sơ phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh có bị thất lạc hay không, chúng tôi đã báo cáo với cơ quan Công an và vụ việc đang trong quá trình điều tra của cơ quan Công an, khi có kết quả sẽ thông báo” – Thứ trưởng Thừa nói.

 dang lam ro ho so that lac cua trinh xuan thanh hinh anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa

Vẫn theo Thứ trưởng Thừa, Bộ Nội vụ nhận 2 bộ hồ sơ có dấu đỏ (hồ sơ gốc) về việc phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với Trịnh Xuân Thanh. “Văn thư có đóng dấu một bản, hiện nay bản gốc vẫn còn, chỉ thất lạc bản đóng dấu công văn đến. Việc này chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện các cá nhân đơn vị liên quan, làm rõ”, Thứ trưởng Thừa cho hay.

Trước đó, Bộ Công an thông tin: Ngày 31.7.2017, Trịnh Xuân Thanh (sinh ngày 13.2.1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội), hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19.9.2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

Vụ án của Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - lại được bắt đầu khá tình cờ từ chuyện bị can này sử dụng xe tư nhân loại Lexus đeo biển số xanh để đi làm hàng ngày. Việc này đã bị dư luận phản ứng. Sau đó các cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện những sai phạm tày trời diễn ra trong một thời gian dài liên quan đến bị can này.

Cùng nhìn lại những dấu mốc đáng chú ý trong "vụ án Trịnh Xuân Thanh":

Tháng 5.2015, ông Trịnh Xuân Thanh được thuyên chuyển từ Bộ Công Thương về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Khoảng 1 năm sau đó, báo chí phát hiện và thông tin về việc Trịnh Xuân Thanh đi xe tư nhân loại Lexus 570 trị giá hơn 5 tỷ đồng nhưng lại đeo biển số xanh.

Ngày 9.6.2016, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng giao Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính T.Ư, Ban Tổ chức T.Ư, Bộ Công an và các cơ quan khác khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí phản ánh về việc sử dụng xe tư gắn biển xanh và những vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 16.6.2016, tại phiên họp HĐND tỉnh Hậu Giang, Trịnh Xuân Thanh không xuất hiện trong danh sách giới thiệu đại biểu ứng cử chức danh Phó Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ mới. Trước đó, Trịnh Xuân Thanh đã viết đơn gửi Tỉnh ủy và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 xin không tái cử vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

 dang lam ro ho so that lac cua trinh xuan thanh hinh anh 2

Bị can Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 11.7.2016, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thông báo kết luận liên quan đến Trịnh Xuân Thanh. Kết luận có nêu: Trong thời gian từ năm 2007-2013, Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc Tổng Công ty PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011- 2013).

Ngày 15.7.2016, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp và nhất trí không xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội khóa XIV của Trịnh Xuân Thanh (Trịnh Xuân Thanh ứng cử và trúng cử tại Hậu Giang).

Ngày 8.9.2016, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có quyết định kỷ luật khai trừ Trịnh Xuân Thanh khỏi Đảng (trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương).- Trịnh Xuân Thanh Thanh được cho là rời Việt Nam cuối tháng 7.2016 khi gửi đơn đến Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29.7.2016.

Ngày 19.8, Trịnh Xuân Thanh gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3.8-2.9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích cho đến khi đầu thú.

Vào ngày 16.9.2016, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi xác định đối tượng đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế.

Ngày 15.3.2017, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo tại vụ án lừa bán đất cho gần 500 khách hàng ở dự án khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội). Tại phiên xử, Tòa cũng đã khởi tố vụ án Tham ô tài sản và xác định nghi can Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến vụ án này.

Xem bình luận
Tiếp tục làm đi các cơ quan chức năng , bạn đọc theo dõi từng li một của các ngành chức năng đó
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...