Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:54 AM (GMT+7)

Đằng sau việc bêu tên

authorChân Tâm Thứ Ba, ngày 29/07/2014 05:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.Hà Nội đề xuất công khai danh tính người mua dâm như một biện pháp để giảm tệ nạn mại dâm. Nói thẳng luôn, đây là cách bêu tên để cho người ta xấu hổ không dám ăn chơi trác táng.

   

Có nhiều ý kiến ủng hộ vì cho rằng bêu tên người mua dâm để đảm bảo công bằng trong xử lý người mua và người bán. Người bán thì bị xử lý, đưa vào trung tâm cải tạo, chẳng lẽ người mua lại không chịu những chế tài tương đương.

Cũng có nhiều ý kiến phân tích người có hành vi mua dâm là trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục, không chung thủy, không tôn trọng hạnh phúc gia đình cho nên phải bêu tên. Đặc biệt, đối với cán bộ đảng viên, công chức, việc bêu tên sẽ hạn chế sự tha hóa, biến chất của họ. Những người sa đà vào tệ nạn sẽ dẫn đến hành vi tham nhũng, nhận hối lộ để có tiền thỏa mãn thú vui ăn chơi. Cho nên, hạn chế được mua dâm cũng là biện pháp lành mạnh hóa xã hội. Ai cũng sợ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân mà tự xa lánh thói xấu, như vậy sẽ giảm được mại dâm. Có cầu mới có cung.

Ai cũng có thể đánh giá rằng, nếu thực hiện đề xuất này, chắc chắn tệ nạn mại dâm sẽ được hạn chế. Tuy nhiên có khi lợi chỗ này lại hại ở chỗ khác.

Mỗi cá nhân đều cần được tôn trọng quyền nhân thân của công dân. Người mua dâm không phải là tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội, chưa kể mỗi người có lý do riêng, có bí mật riêng của cuộc đời họ. Trên thực tế, có hàng vạn nguyên nhân dẫn đến hành vi mua dâm, trong đó chưa hẳn người mua dâm vi phạm đạo đức như cách nghĩ thông thường. Có người không có vợ, hoặc chồng, mua dâm là một nhu cầu tự nhiên của họ. Có người đã ly hôn hoặc ly thân, có người dù có vợ hoặc chồng, nhưng trong đời sống tình dục gặp những trục trặc cho nên họ phải tìm cách giải phóng đời sống tình dục cá nhân.

Ngoài quyền nhân thân của cá nhân người mua dâm, còn có những ảnh hưởng khác nguy hiểm hơn. Cứ đặt giả thiết người mua dâm là xấu, đáng bêu tên để “trừng phạt”, thì cũng phải nghĩ đến gia đình, cha mẹ, vợ con của họ. Có thể họ mua dâm nhưng vẫn giữ được hạnh phúc gia đình, nhưng khi bị bêu tên là tan vỡ gia đình của họ. Chưa kể, con cái họ sẽ chịu một áp lực ghê gớm về mặt tinh thần. Đứa trẻ có cha bị bêu tên sẽ không thể học hành bình thường, bị bạn bè trêu chọc, bị đổ vỡ niềm tin sinh ra những phản ứng tiêu cực. Đã từng có trường hợp một nữ sinh tại TP.HCM tự tử vì bố em bị báo chí đăng trong một vụ liên quan đến mại dâm.

Những người vợ, người con của người mua dâm có tội tình gì mà chịu sự “trừng phạt” chung với chồng và cha của họ?

Một quy định được ban hành phải hết sức chặt chẽ, khoa học, phù hợp với pháp lý, đạo lý. Bêu tên người mua dâm rõ ràng là chưa ổn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...