Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:30 PM (GMT+7)

Đang tiến hành các biện pháp bảo hộ 6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ

authorThúy Đăng - Đức Cường Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Sức khỏe của 6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ ổn định, hiện họ đang bị lưu giữ ở cảng Tam Á, thành phố Tam Á, Trung Quốc. Việt Nam đang tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân”, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ  Bộ Ngoại giao chiều 10.7.

   

Tại cuộc họp báo này, ông Lê Hải Bình cũng trả lời hàng loạt câu hỏi của phóng viên liên quan đến những vấn đề về liên quan đến Việt Nam.

 

 dang tien hanh cac bien phap bao ho 6 ngu dan viet nam bi trung quoc bat giu hinh anh 1
Một tàu cá của ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc đâm va trên vùng biển Hoàng Sa ngày 15.5.2014 (ảnh to). Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình (ảnh nhỏ)

 

Xin cho biết thông tin và phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam và đến nay Việt Nam đã có những biện pháp gì để bảo hộ công dân?

- Ngay sau khi thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc thực hiện các biện pháp để bảo vệ công dân và đồng thời tiến hành xác minh vụ việc. Theo thông tin mới nhất, lúc 9 giờ sáng 10.7, đại diện tổng lãnh sự đã thăm lãnh sự cũng như có biện pháp bảo hộ cần thiết với ngư dân cũng như có biện pháp bảo hộ cần thiết với ngư dân. Hiện sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định, 6 ngư dân đang bị lưu giữ tại Cảng Tam Á, Thành phố Tam Á, Trung Quốc. Tổng lãnh sự quán tại Quảng Châu cũng như các cơ quan đang làm việc rất chặt chẽ với phía Trung Quốc để xác minh vụ việc một cách rõ ràng.

Liên quan đến vụ bắt giữ tàu cá và 6 ngư dân Việt Nam, ông có thể cho biết kết quả làm việc giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội?

- Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng của Trung Quốc để xác minh vị trí, tọa độ của việc tàu cá và ngư dân bị bắt giữ.

Tại cuộc họp báo ngày 26.6, ông có cho biết giàn khoan Nam Hải 09 đang nằm ở vùng chồng lấn đang được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Xin ông cho biết vị trí hiện nay của giàn khoan Nam Hải 09 và các giàn khoan khác mà Trung Quốc đã đưa ra Biển Đông?

Cho đến nay, theo cơ quan chức năng vị trí của giàn khoan Nam Hải 09 vẫn ở nguyên tọa đọa mà cơ quan chức năng đã xác định như chúng tôi đã thông báo vào ngày 26.6 và chúng tôi sẽ theo sát thông tin về giàn khoan này.

Theo một số nguồn tin, sáng ngày 8.7, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã bị một nhóm người Campuchia quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động? Xin ông có thể cho biết thêm về thông tin này?

- Việc một số phần tử cực đoan tại Campuchia biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia là hành động sai trái, gây mất trật tự và không phù hợp giữa quan hệ láng giềng hai nước. Việt Nam đã yêu cầu phía cơ quan chức năng của Campuchia xử lý vụ việc trên.

Sáng 10.7, đoàn công tác của Uỷ ban MTTQVN tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao quà cho người thân của 6 ngư dân ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị phía Trung Quốc bắt giữ vào sáng 3.7. Sau khi thăm hỏi, đoàn đã trao 6 phần quà cho người thân của 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ, mỗi phần quà trị giá 11 triệu đồng, đồng thời trao hơn 10,5 triệu đồng hỗ trợ cho ngư dân Võ Đạt - chủ tàu cá QNg - 94912 bị Trung Quốc bắt giữ. Đoàn cũng trao 3,9 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Vùng cảnh sát biển 2.    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...