Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:46 AM (GMT+7)

Đang tổng rà soát, xử lý các trường hợp gian lận chính sách

authorHải Phong Thứ Hai, ngày 28/07/2014 05:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 27.7, trong chuyên mục “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền đã trả lời câu hỏi liên quan tới trường hợp của bà Trần Thị M, 83 tuổi, hiện ở quận Bình Thạnh, TP.HCM có chồng và 1 con trai là liệt sĩ nhưng chưa được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) chỉ vì bà đã tái giá.

   

Bộ trưởng cho biết: Theo quy định tại Nghị định 31 hướng dẫn về triển khai Pháp lệnh người có công sửa đổi thì bà M đủ điều kiện được công nhận là Mẹ VNAH. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hướng dẫn vấn đề này Bộ Quốc phòng đã tham mưu cho Chính phủ ban hành và triển khai Nghị định 56 trong đó có những nội dung như trường hợp phản ánh của bà M.

“Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang tổng hợp những trường hợp chưa đủ rõ sẽ có văn bản hướng dẫn thực hiện nội dung này. Sau buổi hôm nay, Bộ LĐTBXH sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng và phối hợp với Bộ Nội vụ xem xét có văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện các trường hợp này”- bà Chuyền cho biết.

Với câu hỏi có hay không các tiêu cực về khai man hồ sơ cộng với sự tiếp tay của địa phương để trục lợi khi có nhiều đơn thư tố cáo về các trường hợp làm giả hồ sơ để hưởng chế độ người có công, đặc biệt là hưởng chế độ cho người nhiễm chất độc da cam, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ: Trường hợp vừa nêu thực tế là có trong xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Bộ đã chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế các đơn vị ở địa phương để chỉ đạo và tổ chức thực hiện thanh tra, xem xét phát hiện những sai phạm trong vấn đề đó, trên cơ sở đó để có những biện pháp cụ thể. Xem xét đánh giá từ năm 2008 đến 2013 cũng đã rà soát và cắt một số trường hợp, có những trường hợp vi phạm đã chuyển sang các cơ quan pháp luật, ví dụ như các vụ việc ở Quân khu 1, Nam Định, Ninh Bình…

Về giải pháp hạn chế các vụ việc tiêu cực trên, Bộ trưởng cho biết: Tới đây cùng với việc tiếp tục chỉ đạo công tác thanh, kiểm tra của Bộ và thanh tra các tỉnh đối với việc thực hiện chính sách này, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục trong dân nhận thức, trách nhiệm trong việc phát hiện vấn đề gian lận chính sách để kịp thời phản ánh. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổng rà soát đối tượng người có công với sự tham gia của các lực lượng như mặt trận, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, chúng ta sẽ phát hiện kịp thời và xử lý các trường hợp gian lận, cắt các trường hợp được hưởng chính sách không đúng quy định pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...