Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:02 PM (GMT+7)

Đảng viên phải giành lại “vũ khí” tự phê bình (*)

author Thứ Hai, ngày 08/10/2012 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Mỗi đảng viên cần có bản lĩnh tự đứng lên giành lại vũ khí tự phê bình đã phần nào bị tư tưởng của giai cấp tư sản trong mỗi chúng ta tước đoạt”.

   

Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 đã đáp ứng yêu cầu niềm tin và mong muốn của toàn Đảng, toàn dân. Vì vậy việc triển khai nghị quyết lần này có tầm quan trọng và ý nghĩa cực kỳ to lớn, bởi lẽ hiệu quả của việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 sẽ gắn liền với sự sống còn của Đảng cầm quyền, như nghị quyết đã khẳng định.

Phải mạnh dạn nhận thiếu sót

Tuy nhiên, việc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên trong Đảng, không thể cùng một lúc hoặc một lần là giải quyết được. Hơn nữa, công tác xây dựng Đảng là việc làm thường xuyên, liên tục, bởi vậy Nghị quyết T.Ư 4 chưa phải là Nghị quyết đầu tiên trong công tác xây dựng Đảng.

Đảng viên lão thành góp ý xây dựng Đảng (ảnh minh họa).

Các nhiệm kỳ trước đều có Nghị quyết dành riêng cho công tác xây dựng Đảng như Nghị quyết T.Ư 6 (lần 2), nối tiếp là cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Tuy vậy, tình hình suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống không những không được ngăn chặn, đẩy lùi mà ngược lại, nó còn diễn biến đa dạng hơn, phức tạp hơn, lan rộng hơn, không chỉ ở một chỗ, một nơi mà ở tất cả các cấp, các ngành. Đặc biệt, bộ phận không nhỏ cán bộ có chức có quyền có biểu hiện đặc quyền, đặc lợi.

Thực tế là, niềm tin của nhân dân đối với Đảng mất đi khá nhiều, tuy nhiên đa số họ là những người đã trải qua nhiều chế độ nên họ đều thấy rằng: Không có chế độ nào ưu việt như chế độ hiện hành do Đảng ta lãnh đạo. Nhân dân chỉ hi vọng và mong muốn những cán bộ của Đảng mạnh dạn nhận thiếu sót và sửa sai để xây dựng đất nước.

Khuyết điểm lớn làm mất niềm tin với dân của Đảng ta chính là sự tha hoá về đạo đức, lối sống, đặc quyền và tham nhũng, tồn tại ở đội ngũ cán bộ có chức có quyền từ T.Ư xuống địa phương. Vấn đề này đã trở thành căn bệnh "nhà dột từ nóc…". Thời gian qua ta có đấu tranh giải quyết nhưng vẫn không tiến triển được bao nhiêu, thậm chí sự lãng phí, tham nhũng của một số cán bộ, một số nơi, một số vụ ngày càng lớn.

Làm rõ sự suy thoái...

Vì vậy việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 lần này là niềm tin, là hi vọng của toàn dân đối với Đảng, công tác triển khai Nghị quyết vừa qua của các cấp Đảng có tập trung, có cụ thể và có những giải pháp ban đầu rất tốt. Nhưng mọi người còn bâng khuâng về những kết quả đạt được. Vì vậy việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 có đạt được hiệu quả hay không còn tuỳ thuộc vào tính Đảng của mỗi đảng viên, nhất là đảng viên ở vị trí chủ chốt. Mỗi đảng viên có tự giác trở lại vị trí chiến đấu của một Đảng cách mạng, một Đảng cầm quyền như lời di chúc của Bác Hồ căn dặn trước lúc Người đi xa hay không là điều hết sức quan trọng.

“Mỗi đảng viên cần có bản lĩnh tự đứng lên giành lại vũ khí tự phê bình đã phần nào bị tư tưởng của giai cấp tư sản trong mỗi chúng ta tước đoạt”.

Muốn vậy, mỗi đảng viên cần có bản lĩnh tự đứng lên giành lại vũ khí tự phê bình đã phần nào bị tư tưởng của giai cấp tư sản trong mỗi chúng ta tước đoạt, phải có dũng khí đứng lên tự giác, gương mẫu nêu ra những tồn tại của chính bản thân mình. Nhẹ nhàng tiếp thu những ý kiến phê bình của đồng chí, đồng đội, nhất là những người lãnh đạo đứng đầu các cấp, các ngành.

Tất cả đảng viên phải xác định rõ mục tiêu lý tưởng, quan điểm lập trường của Đảng, của giai cấp. Nắm chắc vũ khí tự phê bình thì hiệu quả Nghị quyết sẽ đạt kết quả tốt. Bác Hồ đã nói, con người ai cũng có khuyết điểm, đảng viên của Đảng cũng vậy, điều quan trọng là người đó có thấy sai và chịu sửa sai hay không.

Công tác xây dựng Đảng vững mạnh là việc làm thường xuyên, chi bộ là nền tảng, là nơi quản lý rèn luyện và giáo dục đảng viên. Vì vậy cần phải tập trung xây dựng chi bộ, tổ chức sinh hoạt đảm bảo ba nội dung, ba tính chất, giữ đúng nguyên tắc Đảng. Mỗi đảng viên phải là một tế bào sống trong chi bộ, tránh tình trạng đảng viên đứng ngoài hoặc đứng trên chi bộ, nhất là đảng viên có chức có quyền. Đã là đảng viên, dù ở vị trí nào cũng phải kiểm điểm và xử lý tại chi bộ.

Để Nghị quyết T.Ư 4 phát huy được hiệu quả liên tục, tránh tình trạng "đầu voi đuôi chuột", đề nghị T.Ư đưa Nghị quyết vào thành một nội dung sinh hoạt thường kỳ của các chi bộ Đảng.

(Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân VN)

(*) Tít lớn, nhỏ do Tòa soạn đặt

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...