Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:13 PM (GMT+7)

Đánh đập trẻ em bị xử ra sao?

author Thứ Hai, ngày 10/09/2012 13:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Do bố mẹ mất sớm nên cháu gái tôi (7 tuổi) được một gia đình nhận làm con nuôi. Thời gian gần đây, cháu thường xuyên bị bố mẹ nuôi đánh đập, ngược đãi. Xin hỏi pháp luật quy định thế nào về vấn đề này? (Bùi Minh Trang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

   

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Ảnh minh họa

Việc bố mẹ nuôi đánh đập, ngược đãi cháu là trái quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, bố mẹ nuôi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 87/2001/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình: “Phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, người có công nuôi dưỡng mình, các thành viên khác trong gia đình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hoặc xử lý hình sự về “tội hành hạ người khác” (Điều 110 Bộ luật Hình sự): “1) Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. 2) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm: (a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật. (b) Đối với nhiều người”.

Bạn có quyền trình báo sự việc trên với các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cháu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...