Thứ Hai, ngày 24/09/2018 06:56 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 11:55 AM (GMT+7)

Đánh giá của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Công lớn là ở dân

Trước ngày kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 1 tuần, vào ngày 1.5.1999, đoàn cán bộ của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

   
Nhiều người dự cuộc gặp còn nhớ, tại buổi tiếp đoàn, Đại tướng đã nói, kể rất nhiều về những đóng góp của nông dân trong 2 cuộc kháng chiến.

Đại ý Đại tướng nói rằng: Nếu không có những người nông dân góp gạo, vận chuyển lương thực, lo thuốc men, rồi những người nông dân khoác áo lính, tham gia lực lượng thanh niên xung phong... thì chúng ta rất khó để tạo nên cơn địa chấn mang tên Điện Biên Phủ. Các lực lượng nông dân đông đảo, từ miền xuôi đến miền ngược, từ vùng tự do đến vùng địch chiếm đóng đã góp phần làm nên kỳ tích phi thường đó...

Một tuần sau ngày đến thăm, chúc mừng Đại tướng, tòa soạn Báo NTNN nhận được một cuộc điện thoại từ Văn phòng Đại tướng, đề nghị cho người đến lấy bài viết của Đại tướng. Bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết riêng cho báo với tiêu đề: “Cống hiến to lớn của giai cấp nông dân đối với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và chiến thắng Đông Xuân 53-54 trên các chiến trường cả nước”.

Trong đó, Đại tướng nhấn mạnh: “Nước ta là một nước nông nghiệp, hiện nông dân chiếm 80% dân số, thời chống Pháp có thể lên đến 90% hoặc hơn nữa. Do vậy, tuyệt đại đa số lực lượng lên đường ra trận đều là nông dân. Bộ đội phần lớn gồm thanh niên con cháu của nông dân, đặc biệt là lực lượng thanh niên xung phong vào dân công hỏa tuyến thì tuyệt đại đa số là nông dân...

Chính tinh thần “Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, với khí thế cách mạng được nâng cao do phong trào cải cách ruộng đất, các lực lượng nông dân đông đảo, từ miền xuôi đến miền ngược, từ vùng tự do đến cả những anh chị em từ vùng địch hậu ra, đã làm nên một kỳ tích phi thường, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, ở Điện Biên Phủ và trên các chiến trường của cả nước...”.
Theo NTNN (NTNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...