Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:07 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 16:05 PM (GMT+7)

Đánh, nhốt học sinh làm nóng giáo dục trong tuần

Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tạm đình chỉ hai cô giáo Trường mầm non xã Hương Sơn để xác minh việc nhốt bé 4 tuổi vào nhà vệ sinh và để quên đến tối muộn. Giáo viên dùng thước đánh học sinh nhập viện bị chuyển làm tạp vụ. Cô giáo bị phụ huynh cắn đứt tai. Đây là những sự kiện nóng trong tuần.

   

Cô giáo nhốt bé 4 tuổi trong nhà vệ sinh rồi bỏ quên đến tối

Chiều 28.3, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, đã tạm đình chỉ hai cô giáo Trường mầm non xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) để xác minh việc nhốt bé 4 tuổi vào nhà vệ sinh và để quên đến tối muộn.

Ông Đặng Văn Viện, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho biết, hiện nhà trường đã tạm đình chỉ công tác với cô Vương Thị Hương (chủ nhiệm lớp) và bà Vương Thị Loan (giáo viên phụ) lớp B5 do vi phạm quy chế chăm sóc trẻ.

Trong báo cáo của UBND xã Hương Sơn lên UBND huyện Mỹ Đức về sự việc xảy ra tại trường Mầm non Hương Sơn, ngày 21.3, tại lớp mẫu giáo B5 điểm trường khu vực Yến Vỹ do cô giáo Vương Thị Hương và Vương Thị Loan quản lý, giảng dạy, hai cô đã bỏ quên cháu Y ở lớp.

Chiều 23.3.2017, UBND xã Hương Sơn nhận được báo cáo bằng miệng của bà Đồng Thị Mạnh - Hiệu trưởng trường Mầm non Hương Sơn về sự việc này. Sau đó giáo viên nhà trường đã nhận khuyết điểm với gia đình.

 danh, nhot hoc sinh lam nong giao duc trong tuan hinh anh 1

Trường mầm non xã Hương Sơn, nơi xảy ra sự việc (ảnh: Hoàng Thanh)

Liên quan đến sự việc này, bà Đồng Thị Mạnh - Hiệu trưởng cho biết, nhà trường sẽ tiến hành xác minh lại lời khai của cả hai cô giáo Vương Thị Hương và Vương Thị Loan.

Theo bà Mạnh, lời kể của cả gia đình và giáo viên có sự không đồng nhất. Một bên cho rằng, cháu Y kể lại mình bị cô phạt và nhốt trong nhà vệ sinh, còn các cô lại nói cháu Y chỉ đứng ở góc lớp rồi chạy đi ra ngoài ẩn nấp mà các cô không biết. Do vậy, nhà trường đang phải tiến hành xác minh lại.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Viện - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, việc lấy ý kiến của trẻ em 4 tuổi là hành động không nên làm. “Chúng tôi đã chỉ đạo nhà trường không được phát phiếu lấy ý kiến của học sinh”, ông Viện nói.

Giáo viên dùng thước đánh học sinh nhập viện bị chuyển làm tạp vụ

 danh, nhot hoc sinh lam nong giao duc trong tuan hinh anh 2

Làm bài không đạt yêu cầu, 23 trong tổng số 27 học sinh của lớp 4 bị cô Hương dùng thước đánh. Một em bị đánh vào đầu, nôn mửa, phải nhập viện. Nữ giáo viên đã bị kỷ luật.

Chiều 31.3, thầy Phạm Trường Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết hội đồng kỷ luật nhà trường đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với cô giáo Quang Thị Hương (giáo viên chủ nhiệm lớp 4A).

"Nữ giáo viên này đã trách phạt học sinh không đúng với quy định đạo đức nghề nghiệp của người dạy học. Ngoài ra, cô Hương cũng bị đình chỉ dạy học một năm kể từ ngày 1/4, nhà trường bố trí công việc tạp vụ", thầy Sơn nói.

Cũng theo thầy Sơn, cô Hương trước đây (năm 2002) dạy tại huyện Kỳ Sơn, mới chuyển về trường Tiểu học Diên Lãm năm 2007. Trong thời gian công tác tại trường, cô Hương đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, sống vui vẻ, hòa nhập và rất nhiệt tình với học sinh.

Trước đó, chiều 15.3, sau khi trả bài kiểm tra chất lượng do nhà trường khảo sát, lớp của cô Hương có 23/27 học sinh bị điểm kém. Cô Hương gọi lần lượt những em này lên bảng rồi dùng thước đánh phạt.

Em Đoàn T.A (10 tuổi) bị đánh vào đầu. Nam sinh có biểu hiện đau đầu, nôn ói, được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An ở thị xã Thái Hòa điều trị.

Giải trình về hành động đánh học sinh với lãnh đạo nhà trường và phòng GD&ĐT, cô Hương cho rằng do quá thất vọng với kết quả bài kiểm tra và muốn răn đe các em. Nữ giáo viên thừa nhận vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp. 

Chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Châu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu, cho biết đã nhận được văn bản báo cáo của Hội đồng kỷ luật trường Tiểu học Diên Lãm.

Hải Dương: Cô giáo bị phụ huynh cắn đứt tai

 danh, nhot hoc sinh lam nong giao duc trong tuan hinh anh 3

Sáng 31.3, chị T. cho biết, cách đây hơn 1 tuần chị bị phụ huynh của một học sinh từng theo học lớp do mình giảng dạy đến gây sự rồi cắn đứt một phần tai của chị.

Thấy tai của chị T. bị đứt một phần và chảy nhiều máu, mọi người đưa đi sơ cứu. Sau đó, chị T. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và mang bộ phận tai bị cắn đứt dài khoảng 2cm với hi vọng nối lại được.

Trong đêm đó, chị T. được chuyển lên Bệnh viện quân đội 108 (Hà Nội) để nối lại tai. Tuy nhiên, bác sĩ bảo phần tai bị đứt của chị đã hoại tử nên cần tiến hành khâu lại. Do phần tai hoại tử bị ảnh hưởng khiến chị bị viêm sụn tai, phải điều trị tại viện 108 1 tuần vẫn chưa khỏi.

Chị T. cho hay, cách đây khoảng 2 năm chị có giảng dạy con gái của chị H. - người cắn đứt tai mình. Trong suốt khóa học chị cũng rất quan tâm và kèm cặp học sinh này, không những thế học sinh này rất ngoan, tiến bộ nhanh. Trước Tết Nguyên Đán vừa qua, học sinh này thôi học và học ở trung tâm khác.

“Không hiểu vì lý do gì chị ấy rêu rao khắp nơi rằng tôi dạy không đúng cách, sai hết phương pháp rồi nhiều lần đến phòng tập của tôi kiếm cớ gây sự khiến công việc của tôi bị ảnh hưởng”, chị T. phản ánh.

Ông Vũ Ngọc Chiến, Giám đốc TTVH TP Hải Dương cho biết, TT đã nắm được sự việc và đang cùng các cơ quan chức năng tìm hiểu thêm bên ngoài để có động thái tiếp theo. Theo ông Chiến, trước mắt chưa thể khẳng định ai đúng/sai, phải chờ kết luận của cơ quan công an. 

Công an TP. Hải Dương cũng đã tiếp nhận đơn trình báo của chị Bùi Thị Huyền T. và đang tiến hành điều tra, xử lý theo quy định. 

Không thu phí dự thi đối với tất cả thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có hướng dẫn cơ chế tài chính Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy.

Theo đó, các sở giáo dục và đào tạo không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 (kể cả học sinh đăng ký thi thêm các môn xét tuyển vào đại học, cao đẳng).

Ngân sách địa phương bố trí kinh phí để tổ chức kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng được Bộ điều động về địa phương tham gia tổ chức kỳ thi.

Trong khi đó, mức thu, sử dụng phí dự thi, dự tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên thì các khoản phí dự thi, kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2017 chuyển sang cơ chế giá thị trường. Mức giá dịch vụ dự tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2017 được quy định như sau: Mức thu tối đa là 30.000 đồng/nguyện vọng (áp dụng cho tất cả các nguyện vọng).

Phải nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư

Trước khi đưa ra dự thảo về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) Bộ GD&ĐT cũng đã thừa nhận quy định hiện nay đã nảy sinh nhiều điểm bất hợp lý.

Việc đổi mới tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, quy định cũng có những hạn chế, bất cập như: Giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng: phân biệt về điểm quy đổi đối với 2 đối tượng này là bất hợp lý.

Theo Bộ GD&ĐT, ngay cả về tên gọi và quy trình bổ nhiệm cũng chưa có quy định rõ ràng về tên gọi và chức danh: có chức danh GS, PGS nhưng chưa gắn với ngành khoa học và cơ sở đào tạo bổ nhiệm.

Đặc biệt, quy định hiện nay thiếu cập nhật với xu hướng, chuẩn quốc tế; Chưa thể hiện sự đặc thù của các nhóm ngành; Không quy định về tuổi của ứng viên (có ứng viên được xét xong không thể bổ nhiệm do tuổi quá cao).

Đối với công tác quản lý, Bộ GD&ĐT cho rằng, quy định cũ chưa có chế tài rõ ràng đối với GS, PGS không hoàn thành nhiệm vụ; Kiểm tra, giám sát việc thực hiện xét đạt tiêu chuẩn còn hạn chế.

Theo dự thảo mới, từ năm 2019, ứng viên GS nhóm ngành khoa học tự nhiên - công nghệ phải có ít nhất 2 bài báo, ứng viên nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn có ít nhất 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI, Scopus.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lại kiến nghị tăng số bài báo lên vì quy định như vậy quá ít cần tăng số lượng lên.

Theo P.V (t/h) (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...