Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:58 PM (GMT+7)

Đánh thức ước mơ vào đề thi lớp 10, thí sinh thích thú

authorQuốc Hải Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 12:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đánh thức ước mơ, khát vọng sống để làm nên cuộc sống có ý nghĩa; cách thể hiện tình yêu thương qua những điều ngọt ngào… là những nội dung chính của đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tại TP.HCM.

   

Sáng nay (11.6), gần 69 nghìn thí sinh tại TP.HCM bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong buổi sáng, thí sinh dự thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

 danh thuc uoc mo vao de thi lop 10, thi sinh thich thu hinh anh 1

Thí sinh thi môn Ngữ văn sáng nay tại Hội đồng thi THCS Chu Văn An (Q.1).

Đề thi nghị luận hay

Trong đề thi môn Ngữ văn, câu hỏi nghị luận (3 điểm) khá hay và được đông đảo học sinh thích thú. Cụ thể, nội dung câu hỏi như sau: “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?”. Hầu hết các thí sinh khi được hỏi đều trả lời chỉ mất khoảng 30 phút để giải quyết yêu cầu đề thi đặt ra.

Phần nhiều các bạn trẻ đều nhấn mạnh về vấn đề “cách thể hiện tình yêu thương” của con cái đối với ông bà, cha mẹ, anh chị em và bạn bè. Cách nhìn nhận vấn đề của các bạn gần như đều giống nhau.

Thí sinh Lê Thị Trang (Trường THCS Hoa Lư) bày tỏ, điều ngọt ngào luôn mang đến hạnh phúc, năng lượng mới cho mỗi người. Tuy nhiên, cách thể hiện điều ngọt ngào phải xuất phát từ sự chân thành của bản thân thì mới tạo ra động lực để phấn đấu; còn nếu điều ngọt ngào chỉ là giả dối thì sẽ trở thành xu nịnh, khiến người nghe "ngủ quên trong chiến thắng"…

“Ở câu hỏi này, em đã phân tích theo hướng trên và có liên hệ với bản thân. Em tin sẽ đạt tối đa điểm của câu hỏi này”, Trang tự tin.

Đồng quan điểm, thí sinh Trần Ngọc Hương (Trường THCS Võ Trường Toản) nói, em thích nhất là câu hỏi thứ 2 về thể hiện tình yêu thương bằng sự ngọt ngào. Nói chung đề chỉ yêu cầu viết 1 trang giấy, nhưng em thấy rằng cách thể hiện của đề tài này khá rộng.

“Ví dụ điều ngọt ngào khi thể hiện đúng lúc đúng chỗ thì như thế nào, nếu thể hiện không đúng thời điểm sẽ ra sao. Cách thể hiện điều ngọt ngào cũng khá đa dạng, nếu thể hiện bằng sự chân thành thì sẽ tác động thế nào, còn thể hiện bằng sự giả dối, xu nịnh thì thế nào. Chưa kể chúng ta cũng phải biết nghe những điều “không ngọt ngào” để hoàn thiện bản thân vì có nhiều khi điều "không ngọt ngào" ấy lại trở nên ngọt ngào cho tương lai mỗi người trẻ chúng ta”, Hương phân tích khá kín kẽ.

Chị Nguyễn Thị Mai (Q.1, phụ huynh của một thí sinh dự thi tại điểm thi THCS Hoa Lư) cho rằng, đề thi theo hướng mở như thế này là một cách giúp các em thí sinh nhìn nhận gần gũi hơn đến những giá trị sống đẹp trong đời sống, mà trong đó tình yêu thương, ước mơ là những giá trị cốt lõi giúp các em trưởng thành.

Dễ lấy điểm 7-8

Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh khi được hỏi đều cho rằng đề thi hay và không quá khó.

Em Nguyễn Ngọc Quỳnh Mai (Trường THCS Chu Văn An) thì nhận xét, đề thi năm nay ra theo hướng mở và khá dễ làm. Câu 1 thì nói về việc đánh thức ước mơ, câu 2 thì nói về cách thể hiện tình yêu thương, còn câu 3 thì cũng bàn về quan điểm sống của chàng trai trong tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" và liên hệ với lối sống quen hưởng thụ của một bộ phận thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Nói chung với đề thi này, Mai tự tin có thể đạt từ 7 đến 8 điểm.

Theo nhiều thí sinh, việc ra đề với hướng mở như trên giúp các em thỏa sức nêu lên quan điểm của mình mà không bị bó buộc vào bất kỳ một tác phẩm nào.

Tuy vậy, nhiều học sinh cũng tiếc nuối vì… “không trúng tủ”. Thí sinh Đ.M.A (THCS Hoa Lư) nói: “Em nghĩ đề thi sẽ tập trung vào vấn đề môi trường, về sự kiện Tổng thống Obama qua Việt Nam hay thậm chí là những chỉ đạo của bác Thăng… nên em đọc khá nhiều vấn đề thời sự. Tuy nhiên, đề thi lại ra theo hướng nhẹ nhàng hơn. Với đề thi này thì em nghĩ các bạn lấy 7-8 điểm không phải là khó”.

Được biết, 14h chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật) trong thời gian 60 phút.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Minh - Bí thư thành ủy TP.Quảng...