Thứ Hai, ngày 16/07/2018 22:01 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/12/2013 10:53 AM (GMT+7)

Dành tiền thưởng phim "Lang về nhà mới" mua bò tặng "người rừng"

Sau khi đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2013, nhóm phóng viên trẻ của Đài PTTH Quảng Ngãi quyết định dành số tiền thưởng 13 triệu đồng mua 1 con bò tặng cho cha con "người rừng" Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang.

   

Ngay sau khi bộ phim tài liệu "Lang về nhà mới" đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2013 vừa diễn ra tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhóm phóng viên trẻ của Đài PTTH Quảng Ngãi quyết định dành số tiền thưởng 13 triệu đồng mua một con bò tặng cho cha con "người rừng" Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang (hiện sống cùng với người con trai út là ông Hồ Văn Tri tại thôn Trà Nga, xã Trà Phong, huyện Tây Trà) làm kế sinh nhai. Để hiểu rõ hơn về quyết định trên, Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với PV Hồ Nhật Thảo - người đại diện của nhóm.

P.v Nhật Thảo (phải) và "người rừng" Lang tại nơi ở cũ
P.v Nhật Thảo (phải) và "người rừng" Hồ Văn Lang tại nơi ở cũ.

Ý tưởng mua bò tặng cho cha con ông Thanh có từ bao giờ, vì sao chọn tặng bò mà không phải là một thứ gì khác?

- Trong quá trình gắn bó để thực hiện bộ phim này, các thành viên trong nhóm đã hiểu được phần nào những khó khăn mà cha con "người rừng" gặp phải trong hiện tại và những ngày phía trước khi trở về hòa nhập với cuộc sống mới. Vì vậy, các thành viên đã quyết định sẽ làm một việc gì đó để giúp đỡ họ. Còn vì sao tặng bò là bởi sau khi được 1 thành viên của nhóm là PV Hồ Văn Năm (cũng là người Kor) tư vấn nên mọi người mới chọn như vậy.

Nếu bộ phim không đoạt giải thì ý định giúp đỡ cho cha con ông Thanh có thực hiện được?

- Thật lòng mà nói thì mọi người cũng đã dự tính chuyện này rồi. Theo đó, ngoài số tiền nhuận bút nhận được từ bộ phim này khoảng vài triệu đồng, các thành viên sẽ đi vận động một số cá nhân quen biết đóng góp thêm.

Với anh, kỷ niệm đáng nhớ nhất khi thực hiện bộ phim này là gì?

- Đó là thái độ của ông Thanh. Trong nửa thời gian đầu kể từ khi cả nhóm khởi quay bộ phim này, cũng như khi tiếp xúc với tất cả những PV trước đó, ông Thanh lạnh lùng đến vô cảm. Tuy nhiên sau khi tôi có cuộc gặp gỡ và bày tỏ ý muốn với già làng cùng người con trai út là ông Tri là làm lễ cúng trước khi về nhà mới theo tập tục của người Kor, đồng thời để bày tỏ lòng thành với linh hồn người thân trong gia đình "người rừng" đã mất do chiến tranh, tôi đã cảm nhận được ánh mắt của ông Thanh nhìn các thành viên trong nhóm khác hẳn. Không những vậy, lần đầu tiên tôi thấy ông Thanh nở nụ cười trên môi.

Được biết dù không phải là người chuyên về mảng phim tài liệu, thế nhưng anh 2 lần tham gia làm và gửi đi thi đều đoạt giải cao nhất?

- Đúng là tôi chỉ phụ trách mảng văn nghệ và thể thao. "Lang về nhà mới" là bộ phim tài liệu thứ 2 và cũng là bộ phim đầu tiên tôi gửi đi tham gia dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Bộ phim tư liệu đầu tay mà tôi tham gia với tư cách là đạo diễn là "Đời võ", dài 43 phút, nói về võ sư Ngô Bông, quê ở xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa. Bộ phim này được trao Vòng nguyệt quế (Guirlande d’honneur) - giải thưởng cao nhất tại Liên hoan Điện ảnh truyền hình thể thao quốc tế diễn ra tại Milan (Italy) vào năm 2010.

Anh có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình về làm phim tài liệu?

- Theo tôi thì việc chọn đề tài thực hiện để gửi dự thi không khó. Thế nhưng ngoài sự chuẩn bị, tìm hiểu kỹ vấn đề mà mình sẽ thực hiện, thì điều quan trọng nhất là bản thân người tham gia phải cảm nhận, hay nói một cách khác hơn là phải làm sao hòa được cảm xúc của mình với nhân vật, nội dung mà mình sẽ chuyển tải, nếu không thì bộ phim sẽ mất đi cái phần hồn. Vì vậy không ít lần dù chọn được đề tài khá hay, thế nhưng tôi vẫn quyết định không thực hiện vì lý do trên.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Theo Công Xuân (thực hiện) (Công Xuân (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...