Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 01:25 AM (GMT+7)

Đảo cát khổng lồ giữa biển Hội An vẫn là bí ẩn

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 08/04/2019 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi dư luận ở Quảng Nam bất ngờ trước việc xuất hiện một đảo cát “khổng lồ” dài 3km nằm giữa biển ở Hội An, dù Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã vào cuộc khảo sát nhưng vẫn chưa lý giải được sự xuất hiện của đảo cát này.

   

Mới đây, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Phòng chống thiên tai (thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) do ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến thực địa đảo cát dài 3km nổi lên giữa biển Hội An (tỉnh Quảng Nam).

 dao cat khong lo giua bien hoi an van la bi an hinh anh 1

Đảo cát dài 3km xuất hiện giữa biển Hội An vẫn là bí ẩn.

Tại đây, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhận định, đảo cát đang khiến dư luận xôn xao này chẳng khác nào một đê ngầm chắn sóng khổng lồ. Từ đó, giảm rất lớn tác động của sóng biển vào bờ.

Theo ông Hoài, đảo cát này đang chịu sự tương tác của rất nhiều yếu tố từ hạ nguồn sông Thu Bồn đổ ra cửa biển và ngược lại từ biển trở vào.

 dao cat khong lo giua bien hoi an van la bi an hinh anh 2

Đoàn của Tổng cục Phòng chống thiên tai và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đi thực địa đảo cát và cắm mốc nghiên cứu.

“Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác đã tiến hành cắm mốc trong phạm vi 1 cây số để phục vụ cho việc theo dõi diễn biến tình hình của khu vực bãi bồi. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân hình thành đảo cát khổng lồ này” - ông Hoài nhấn mạnh.

Trong khi đó, cùng tham gia khảo sát với đoàn của Tổng cục Phòng chống thiên tai, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai thực hiện quan trắc diễn biến hình thái của cồn cát mới xuất hiện.

Qua đó, xây dựng bộ dữ liệu phục vụ nghiên cứu, để không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái khu vực biển Cửa Đại.

“Với việc đã cắm mốc, trong thời gian đến, Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ định vị và theo dõi cụ thể hơn các vị trí cắm mốc. Đồng thời đơn vị sẽ thực hiện mua các tài liệu theo dõi qua vệ tinh về cồn cát này để có số liệu đánh gia chính xác…” - ông Thanh nói.

 dao cat khong lo giua bien hoi an van la bi an hinh anh 3

Sự xuất hiện đảo cát khổng lồ vẫn là bí ẩn.

Trước việc xuất hiện "bí ẩn" của đảo cát này, ngày 23.3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Để nghiên cứu đảo cát này, chiều thứ Sáu tuần này (12.4), tại Trường Đại học Thủy lợi sẽ diễn ra Hội thảo về bồi lấp biển Cửa Đại.

Như Dân Việt thông tin, từ sau Tết Nguyên đán 2019 đến nay, một đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3km với bề rộng gần 200m.

Đảo cát này nhìn từ trên cao cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền. Sau khi xuất hiện đảo cát, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi.

Xem bình luận
đi khảo sát mà sơ vin + sơ mướp + dày da bóng loáng 》 quả này đưa ra kết luận , kinh phải biết.
Bình luận có 0 phản hồi
Chờ kết quả xem..sao
Bình luận có 0 phản hồi
Bên lở bên bồi
Bình luận có 0 phản hồi
Làm du lịch đúng bài
Bình luận có 0 phản hồi
Bí ẩn thật
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trong công...