Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 23:27 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 16:20 PM (GMT+7)

Đảo chính tại Abkhazia: Tổng thống phải bỏ trốn

AFP đưa tin, các hãng thông tấn Nga cho biết đêm 27.5, những người biểu tình đối lập đã tấn công Phủ Tổng thống nước Cộng hòa Abkhazia và buộc Tổng thống vùng lãnh thổ tách khỏi Gruzia này, ông Alexander Ankvab phải chạy trốn, đồng thời gọi đây là một âm mưu đảo chính.

   
Theo hãng tin Interfax, các nhóm đối lập đã chiếm Phủ Tổng thống Abkhazia trong đêm 27.5 sau khi diễn ra cuộc biểu tình với sự tham gia của khoảng 1.000 người và buộc ông Ankvab phải bỏ trốn.

Một trong những thủ lĩnh đối lập ở Abkhazia, ông Raul Khadjimba nói trước đám đông rằng một hội đồng điều hành "đã tiếp quản vai trò lãnh đạo của nước cộng hòa này."

Interfax dẫn lời ông Ankvab khẳng định: "Đây là một âm mưu đảo chính có vũ trang."

 dao chinh tai abkhazia: tong thong phai bo tron hinh anh 1Ông Alexander Ankvab. (Nguồn: AFP)
Trong khi hãng tin Ria Novosti dẫn phát biểu trên truyền hình của ông Ankvab nêu rõ: "Tôi không bỏ chạy mà vẫn ở Abkhazia. Lực lượng an ninh vẫn trung thành với chính quyền và đang triển khai các biện pháp bình ổn tình hình."

Hiện mới chỉ có Nga cùng với một số quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận Abkhazia là một nước độc lập.

Ngày 28.5, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống vùng lãnh thổ Abkhazia ly khai khỏi Gruzia Alexander Ankvab tuyên bố phe đối lập có âm mưu tiến hành đảo chính có vũ trang, tuy nhiên ông khẳng định vẫn có cơ hội đưa tình hình trong nước trở lại ổn định thông qua con đường pháp lý.

Ông cũng cho biết không hề rời khỏi vùng lãnh thổ.

Trong lúc này, phe đối lập và những người ủng hộ tiếp tục tập trung phong tỏa dinh tổng thống yêu cầu ông này phải từ chức kể từ sau khi ông Ankvab không chấp nhận yêu cầu này trong cuộc đàm phán tối 27.5.

Ông Ankvab thông báo hiện Hội đồng An ninh Abkhazia đang thảo luận các phương án diễn biến tình hình nhằm mục đích không để xảy ra kịch bản không thể đảo ngược trong đất nước.

Sau cuộc đàm phán không thành công giữa Tổng thống và phe đối lập, một trong các thủ lĩnh của phe đối lập Raul Khadjimba tuyên bố phe này đã giành chính quyền tại Abkhazia.

Ông Khadjimba cho biết Hội đồng điều phối các đảng và tổ chức đối lập đã giành về mình quyền lãnh đạo lâm thời và sẽ chịu trách nhiệm thành lập các cơ cấu nhà nước thiết yếu tại Abkhazia.

Hiện phe đối lập đang nắm giữ dinh tổng thống và Đài truyền hình quốc gia Abkhazia.

Các yêu cầu về việc Chính phủ, Viện công tố và người đứng đầu các khu vực miền Đông Abkhazia phải từ chức được phe đối lập đưa ra trong một cuộc míttinh tại trung tâm thủ đô Sukhumi ngày 27.5.

Ngày 28.5, Quốc hội Abkhazia sẽ họp phiên khẩn cấp để thảo luận tình hình và cách thức giải quyết.

Theo hãng ITAR-TASS đưa tin, tình hình chung tại Abkhazia vẫn ổn định, mọi phương tiện giao thông công cộng đều hoạt động, các cửa hàng vẫn mở cửa bán hàng.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...