Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:10 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 09:03 AM (GMT+7)

Đảo chính xảy ra trong nội bộ lực lượng nổi dậy Donetsk, Đông Ukraine?

Theo hãng tin Telegraph, tiểu đoàn Vostok, nhóm vũ trang thân Nga vừa chiếm quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, dấy lên suy đoán đảo chính trong nội bộ phong trào nổi dậy tại đây.

   
Hãng tin Telegraph của Anh cho biết, các chiến binh của tiểu đoàn Vostok với sự yểm trợ của xe bọc thép hôm qua (29.5) đã phá hủy các rào chắn quanh tòa nhà chính quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và hiện nắm quyền kiểm soát tại đây.

Tiểu đoàn Vostok là một nhóm vũ trang tham gia vào phong trào nổi dậy, chống lại quân đội Ukraine ở Donetsk. Nhưng động thái mới nói trên của họ dấy lên suy đoán về một cuộc đảo chính trong nội bộ phong trào nổi dậy trong khu vực.

Cũng có suy đoán cho rằng, động thái của tiểu đoàn Vostok là nỗ lực của giới lãnh đạo phong trào nổi dậy để thanh lọc các nhân tố bất mãn, không “một lòng một dạ” với Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
Chiến binh
Chiến binh tiểu đoàn Vostok ngồi trong tòa nhà chính quyền Donetsk. Ảnh AFP.

Tòa nhà chính quyền tại Donetsk cao 11 tầng trở thành trụ sở của phong trào nổi dậy khu vực kể từ khi người biểu tình ủng họ liên bang hóa xông vào và chiếm đóng nơi này ngày 6.4.

Sau khi người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 11.5, tòa nhà trở thành trụ sở chính của chính phủ, trung tâm chỉ huy của phong trào nổi dậy.

Hôm qua, sau khi tiểu đoàn Vostok chiếm và giành quyền kiểm soát tòa nhà, họ đã trục xuất hàng trăm nhà hoạt động ủng hộ Nga tại đây và đưa máy ủi vào phá các rào chắn bảo vệ tòa nhà khỏi lực lượng cảnh sát, quân đội.

Trước những suy đoán liên quan đến hành động của tiểu đoàn Vostok, giới lãnh đạo nổi dậy chủ chốt, những người không có mặt tại tòa nhà chính quyền khi tiểu đoàn Vostok đến chiếm nơi này tuyên bố, họ vẫn nắm quyền kiểm soát và thậm chí chính họ đã ra lệnh để làm như vậy.

“Đây là một biện pháp quân sự để chống lại những kẻ cướp phá. Không có cuộc đảo chính nào cả. Mọi thứ đều nằm trong vòng kiểm soát”, nguồn tin thân cận với Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Borodai khẳng định.

Các tay súng từ tiểu đoàn Vostok cũng cho biết, họ hành động như vậy để trừng phạt các hành động cướp bóc tại một siêu thị sau cuộc chiến ở sân bay Donetsk đầu tuần này.

“Chúng tôi ở cùng một chiến tuyến. Chúng tôi chỉ chống lại những hành vi vô pháp luật và trộm cướp”, một tay súng tuyên bố.

Trên tầng 6 tòa nhà chính quyền, các chiến binh của tiểu đoàn Vostok tìm thấy một tủ lạnh chất đầy pho mát và xúc xích của siêu thị Metro gần sân bay Donetsk. Trong những phòng khác, các chiến binh phát hiện số lượng lớn thuốc lá, nước giải khát…

Tuy nhiên, một số người vẫn cho rằng, lý do chống lại cướp bóc và sự vô pháp luật chỉ là cái cớ để giới lãnh đạo phong trào nổi dậy tiến hành thanh trừng, loại bỏ các nhóm tự trị, vô tổ chức đang khiến công chúng bất bình đồng thời khẳng định vai trò kiểm soát của họ.
Theo Phương Đăng (theo Telegraph) (Phương Đăng (theo Telegraph))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...