Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:58 PM (GMT+7)

Đào móng xây nhà, bất ngờ phát hiện "vật thể lạ"

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 17/03/2016 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một khối thép rỉ sét được đơn vị thi công nhà của người dân tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát hiện khi đang xúc đất xây nền móng ở độ sâu tầm 3m và không tài nào đưa được vật thể đó lên khỏi mặt đất.

   

Những ngày vừa qua, người dân 2 phường Điện Nam Trung và Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một hộ dân địa phương trong quá trình đào móng nhà đã phát hiện được vật thể lạ giống như trục cánh quạt máy bay nằm sâu trong lòng đất.

 dao mong xay nha, bat ngo phat hien "vat the la" hinh anh 1

Nơi đào được trục cánh máy bay Mỹ.

Ngày 17.3, bà Đặng Thị Quệ (khối Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung) kể: khi đơn vị thi công nhà của bà xúc đất xây nền móng thì bất ngờ dụng cụ đào đất va phải khối kim loại cứng ở độ sâu tầm 3m. Sau đó, công nhân đã cố gắng đào tung diện tích đất xung quanh nhưng đơn vị này không tài nào đưa được vật thể đó lên khỏi mặt đất.

Lo sợ cuốc phải bom, ông Đặng Hữu Long (chồng bà Quệ) vội vã gọi điện cho ông Đặng Văn Dũng (một người rà sắt ở phường Điện Nam Bắc) đưa máy rà sắt đến rà thẩm định, đồng thời cậy nhờ đội ngũ đang thi công tuyến đường ĐT 607 gần đó điều khiển xe cần cẩu đến hỗ trợ. Sau một giờ đồng hồ vật vã đào bới, khối kim loại bị gỉ sắt này cuối cùng cũng trồi hoàn toàn trên mặt đất. Bấy giờ mọi người mới biết đó là một trục cánh máy bay đã rỉ sắt.

 dao mong xay nha, bat ngo phat hien "vat the la" hinh anh 2

 dao mong xay nha, bat ngo phat hien "vat the la" hinh anh 3

Trục cánh máy bay Mỹ nằm sau dưới lòng đất vừa được đào lên.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Thị đội Điện Bàn và Công an thị xã Điện Bàn đã lập tức cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường nắm bắt thông tin và xác định vật thể bị chôn vùi trong cát. Theo đó, khối hợp kim này là trục cánh quạt máy bay Mỹ. Khi tiến hành cân đo, trục cánh máy bay này nặng gần 400kg.

Qua trò chuyện, một số người dân địa phương cho biết, trong kháng chiến chống Mỹ, đội du kích đã bắn rơi một chiếc máy bay của địch ở vùng đất này và các bộ phận của máy bay văng tứ tung. Và sau giải phóng, một số hộ dân khi đào móng nhà cũng đã phát hiện các chi tiết của máy bay như cánh, kính…

Hiện trục cánh quạt máy bay Mỹ đang được ông Đặng Văn Dũng chịu trách nhiệm bảo quản trong lúc chờ cơ quan chức năng tiếp tục có hướng xử lý tiếp theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...