Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:10 AM (GMT+7)

Dập tắt “rồng lửa” thiêu rừng Hải Vân sau 10 tiếng

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Sau hơn 10 tiếng đồng hồ lửa bốc cháy ngùn ngụt, khoảng 1 giờ sáng 3.5, lực lượng chữa cháy của TP.Đà Nẵng và Quân khu 5 đã dập tắt được đám cháy tại rừng đặc dụng Nam Hải Vân.

   

Hàng nghìn người đã được huy động chữa cháy rừng Nam Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), trong đó có hơn 1.000 chiến sĩ quân đội và hàng trăm đồng chí công an, dân phòng… để tham gia dập lửa ở khu rừng đặc dụng Nam Hải Vân như Dân Việt đã thông tin.

 dap tat “rong lua” thieu rung hai van sau 10 tieng hinh anh 1
80 ha rừng bị thiêu cháy thành tro tàn

Tối 2.5 gần 1.000 chiến sĩ quân đội - Quân khu 5 và tất cả lực lượng được chia làm 3 mũi, dùng máy thổi khói, cành cây, áo quần và tất cả mọi thứ có thể dùng được để tiến vào rừng, dần khống chế đám cháy. Do đám cháy quá lớn, phương án nhờ sự chi viện của máy bay trực thăng thuộc Sư đoàn Phòng không - Không quân 372 đã được tính đến. Dự kiến lực lượng này sẽ hỗ trợ vào sáng sớm 3.5 nếu đám cháy không được khống chế.

Nhưng rất may mắn, gần 1 giờ sáng 3.5, công sức của những người chữa cháy đã được đền đáp, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Tuy nhiên, hiện nay do thời tiết đang nắng nóng gay gắt và gió thổi rất mạnh nên nguy cơ lửa bùng phát trở lại rất cao. Vì vậy, Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng TP.Đà Nẵng vẫn tiếp tục cho duy trì một xe chữa cháy cùng hơn 100 chiến sĩ của Bộ chỉ huy Quân sự TP.Đà Nẵng phối hợp với lực lượng Kiểm lâm để tiếp tục bám rừng kiểm tra, kịp thời khống chế các đám cháy tái phát.

Đám cháy đã được dập tắt nhưng hậu quả của nó để lại không nhỏ: Đám cháy đã lan rộng, chỉ cách Quốc lộ 1A khoảng 30m. Theo quan sát của Dân Việt, nguyên một cánh rừng thuộc tiểu khu 4A và tiểu khu 11 nằm trên một quả đồi rộng lớn bao trùm phần lớn diện tích đèo Hải Vân đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn, chỉ còn lại tro bụi, những thân cây cháy sém và mặt đất cháy đen.

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là có thể do một số bom đạn còn sót lại của sân bay dã chiến Mỹ ở trong khu vực cháy đã phát nổ do thời tiết nắng nóng. Vì những người dân quanh khu vực Nam Hải Vân đã nghe 3 tiếng nổ rất lớn trước khi đám cháy xảy ra.

Theo thống kê sơ bộ, có tới 80 ha rừng trồng lại bị cháy hoàn toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...