Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:54 PM (GMT+7)

“Dập tắt” thuốc lá bằng nhiều hoạt động

authorThùy Anh Thứ Hai, ngày 11/09/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ năm 2013 tới nay, Nam Định luôn là tỉnh đi đầu, gương mẫu thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Không dừng lại ở việc tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhiều hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc cũng được chú trọng thực hiện tại cơ quan, bệnh viện, trường học.

   

Hơn 2.000 công nhân, lao động bỏ thuốc lá

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ)Việt Nam về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTHTL và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, năm 2016 các cấp Công đoàn tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, Liên đoàn cũng chủ động phối hợp với chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể về thông tin, tuyên truyền PCTHTL trong công nhân, lao động.

 “dap tat” thuoc la bang nhieu hoat dong hinh anh 1

Một trích cảnh trong Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về PCTHTL cho học sinh” của học sinh huyện Hải Hậu. Ảnh: T.A

Ông Đỗ Quốc Vinh - Ban Tuyên giáo LĐLĐ Nam Định cho biết, LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc cho cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên và người lao động; đa dạng các hình thức tuyên truyền PCTHTL các phương tiện báo chí, xuất bản trong hệ thống công đoàn, tạp chí, bản tin...

Bên cạnh đó, công đoàn các cấp cũng thực hiện nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành; tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, lao động hạn chế hoặc không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá; bổ sung tiêu chí “Cấm hút thuốc lá” vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, coi đây là một chỉ tiêu thi đua trong xây dựng cơ quan.

Kết quả, đã có hơn 30.000 lượt công nhân, lao động được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; vận động được 2.437 công nhân, lao động bỏ thuốc lá; 1.533 công nhân, lao động giảm hút thuốc lá.

Cuối tháng 3.2017, Trường THPT Hải Hậu A- huyện Hải Hậu (Nam Định) đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Nam Định và Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh”. 

Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Ông Dương Văn Toán - Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Nam Định cho biết, hằng năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.000 bệnh nhân, trong đó có khoảng 1.000 bệnh nhân lao, còn lại là các bệnh phổi ngoài lao khác. Trong số bệnh phổi ngoài lao, số bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến thuốc lá, thuốc lào chiếm khoảng 60%, chủ yếu mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Để tăng cường thực thi Luật PCTHTL, bệnh viện phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế) tổ chức buổi “Nói chuyện sức khỏe chuyên đề phòng chống tác hại của thuốc lá” nhân viên trong bệnh viện; thông tin cho y bác sĩ về một số bệnh thường xảy ra do tác hại của thuốc lá như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, hen suyễn..., tác hại của thuốc lá đối với kinh tế, một số vấn đề trọng tâm của Luật PCTHTL, lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...