Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 08:14 AM (GMT+7)

Đạt giải QG vẫn trượt ĐH: Có trường mời em Huyền học miễn phí

authorTùng Anh Thứ Ba, ngày 08/11/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.11, nữ sinh người dân tộc Hoa-em Đặng Thị Huyền cho biết, có một trường ĐH khác ở miền Trung đã gọi điện mời em nhập học miễn phí.

   

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Huyền cho biết, từ lúc trở về từ Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, em không biết thông tin báo chí viết gì về trường hợp của mình vì không có internet để vào mạng. Chiều qua 7.11, sau khi đi làm nương về, em nhận được tin nhắn từ lãnh đạo Bộ GD ĐT: “Chú ấy nhắn là nếu có thể ngày 8.11 lên trường Luật để nhập học. Sau đó, các anh chị phóng viên gọi điện thông báo Bộ GD ĐT đã có văn bản đề nghị trường ĐH Luật xem xét nhận em học. Em rất vui, hạnh phúc lắm, em cảm ơn các bác bên Bộ GD ĐT, bên trường đã tạo điều kiện cho em” – Huyền nghẹn ngào.

Trước đó Huyền cho biết, khi Bộ GD ĐT chưa chính thức có văn bản, em đã nhận được một cuộc điện thoại từ một trường ĐH ở miền Trung: “Trường đó cho biết sẽ tài trợ học phí, chỗ ở và tiền đi lại cho em trong quá trình học. Ngoài ra sẽ đảm bảo việc làm sau khi ra  trường. Nên em phải suy nghĩ nhiều và phải xin lời khuyên từ những người thân tín để đưa ra quyết định” – Huyền chia sẻ

Em cũng cho biết, gia đình em nghèo, nếu đi học trường Luật, mất học phí, tiền ăn ở sinh hoạt sẽ trở thành gánh nặng lớn đối với bố mẹ em, nhưng được học trường Luật lại là mơ ước của em.

 dat giai qg van truot dh: co truong moi em huyen hoc mien phi hinh anh 1

Em Đặng Thị Huyền cùng bố viết đơn gửi Bộ GD ĐT trình bày sự việc của mình

Về phía trường ĐH Luật, TS Lê Đình Nghị - Trưởng phòng đào tạo trường thông tin, trường đã nhận được văn bản từ Bộ GD ĐT và cũng nắm được tinh thần về việc căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến của Sở GD ĐT Hà Giang để xem xét tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào ngành học em đã trúng tuyển.

Ông Nghị cho biết, trường sẽ đưa sự việc này ra Hội đồng tuyển sinh nhà trường để bàn bạc, phân tích kỹ lưỡng. Mặt tích cực của việc nhận em Huyền vào học sẽ đảm bảo chính sách dân vận dân tộc đối với người dân tộc thiểu số, vì hoàn cảnh gia đình em đó rất khó khăn. Nhưng, ngược lại, sẽ có nhiều khó khăn đối với nhà trường và bản thân em Huyền: “Hiện nhà trường đào tạo theo tín chỉ, hết môn này, chuyển sang môn khác. Thời điểm này, trường sắp kết thúc học kỳ 1, mà nhà trường không thể mở riêng lớp cho em Huyền theo học để kịp chương trình được. Nếu đã nhận Huyền vào học thì phải đảm bảo quyền lợi cho em, chính vì vậy, trường Luật sẽ phải cân nhắc tìm giải pháp phù hợp nhất” – ông Nghị nói.

Trước đó, báo Dân Việt đã  thông tin về trường hợp của em Đặng Thị Huyền (ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đạt 27,5 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 và đạt giải 3 môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH.

Khi được mời lên dự Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc do Ủy ban dân tộc tổ chức ngày 5.11, em Huyền đã viết tâm thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ GD ĐT và nhờ phóng viên báo Dân Việt gửi đến Bộ GD ĐT.

Cuối giờ chiều ngày 11.7, Bộ GD ĐT chuyển đơn đề nghị của thí sinh, công văn của Sở GD&ĐT Hà Giang đến Trường ĐH Luật Hà Nội. Đồng thời, Bộ GD ĐT đề nghị Trường ĐH Luật Hà Nội căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến đề nghị của Sở GD&ĐT Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học ngành đã trúng tuyển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...