Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:46 PM (GMT+7)

Dấu ấn 3 “nói không” khi ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bộ trưởng GĐ-ĐT

authorDiệu Linh (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 10/05/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ năm 2006-2010, với tư cách là “Tổng tư lệnh” ngành giáo dục, ông Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhiều dấu ấn, đặc biệt là 3 phong trào: Nói không với tiêu cực, nói không với chạy theo thành tích và nói không với đào tạo không đạt chuẩn.

   

Cuộc “cách mạng” làm thay đổi mạnh mẽ bảng thành tích của ngành giáo dục bắt đầu từ buổi lễ tổng kết năm học 2005-2006. Khi đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thiện Nhân đã phát động cuộc vận động “hai không”: “Nói không với tiêu cực trong thi cử” và  “Nói không với việc chạy theo thành tích” cho năm học mới 2006-2007.

Sáng 10.5, tại hội trường Thành ủy TP.HCM, ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư - đã thay mặt Bộ Chính trị đọc quyết định phân công ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - làm Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ngay sau đó, ngày 28.7.2006 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Ngày 31.7.2006, Bộ GD-ĐT chính thức phát động cuộc vận động tại TP.HCM. Ngày 8.9.2006, Bộ tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg về "Chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục".

Trả lời báo chí lúc bấy giờ, Bộ trưởng Nhân cho biết, chống tiêu cực trong thi cử là vì chính các em học sinh chứ không phải vì làm khó các em. Phụ huynh và các em học sinh phải hiểu rằng cần phải vào đời bằng kiến thức, kỹ năng chứ không phải bằng bằng cấp. Đồng thời, chống tiêu cực trong thi cử, nói không với việc chạy theo thành tích cũng “giải phóng” cho các thầy cô khỏi áp lực chạy theo thành tích, không còn phải phấn đấu đạt những thứ không phải của mình.

Với cách làm quyết liệt, bảng thành tích của ngành giáo dục cuối năm học 2006-2007 đã thay đổi rõ rệt qua kết quả tốt nghiệp THPT giảm gần 30% so với năm học trước đó, thậm chí có trường tỷ lệ đỗ là 0%.

 dau an 3 “noi khong” khi ong nguyen thien nhan lam bo truong gd-dt hinh anh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhiều dấu ấn cho ngành giáo dục. (Ảnh: IT)

Đến năm học 2007-2008, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục phát động thực hiện cuộc vận động “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”. Cuộc vận động này xuất phát từ bức xúc của dư luận về một tỷ lệ không nhỏ sinh viên tốt nghiệp hằng năm không đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc theo đúng trình độ của bằng cấp, năng lực nghề nghiệp của họ không đáp ứng nhu cầu của xã hội, của nơi tiếp nhận họ làm việc.

Cuộc vận động nhằm chấm dứt tình trạng một số trường đại học đào tạo không đạt chuẩn, đào tạo ra các kỹ sư, cử nhân có bằng cấp thật nhưng không có khả năng, không đủ kiến thức và không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan sử dụng lao động, nhưng vẫn tăng quy mô để tăng nguồn thu nhập.

Để thực hiện cuộc vận động, Bộ GD-ĐT đã tổ chức nhiều hội thảo quốc gia giữa các bộ ngành và doanh nghiệp để định hướng về đào tạo theo nhu cầu lao động. Ngành giáo dục đã cùng ngồi lại với các doanh nghiệp để xem doanh nghiệp cần gì, nhà trường đáp ứng được gì, để đổi mới chương trình, phương pháp và tăng cường lực lượng giảng viên cho đào tạo. Qua các hội thảo, đến năm 2010, đã có hơn 600 hợp đồng, thỏa thuận đào tạo được ký giữa nhà trường và doanh nghiệp và có hàng chục nghìn lao động sẽ được đào tạo có địa chỉ. 

Xem bình luận
Nghĩ đến việc bằng cấp của các trường CĐ, ĐH VN không được các nước công nhận mà định hướng !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...