Thứ Hai, ngày 16/07/2018 13:58 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 07:00 AM (GMT+7)

Đau đầu với “bộ phận không nhỏ”

Hillary Clinton- cựu đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ, ứng viên Tổng thống Mỹ trong tương lai, vừa nhận một vé phạt 80 bảng Anh khi chiếc xe chở bà "đỗ suốt 45 phút mà không trả tiền".

   
Sự vụ xảy ra ngay trước tòa nhà Chatham House, nơi bà được mời từ Mỹ sang để vinh danh bởi những đóng góp quan trọng cho ngoại giao quốc tế. Chiếc vé phạt ở Westminster đang cho thấy hai điều thú vị, dù là khách quốc tế hay quan chức chính phủ cũng phải đỗ xe đúng nơi quy định. Còn không thì, kể cả là "xe 80B", phạt là phạt. Công lý thời nay, ở đâu cũng vậy, đã xa rồi cái thời "hình bất thượng đại phu" (pháp luật không động đến quan quyền).

Nhưng cũng ngày hôm qua, ở Việt Nam, đã xảy ra một vụ án đáng được ghi vào sách Guinesse về sự thô thiển.

Một vụ án hối lộ vừa được mang ra xử với kết quả: Có người đưa hối lộ, nhận án 13 năm tù; có người môi giới hối lộ, nhận án 3 năm tù; nhưng lại không có người nhận hối lộ. Nguyên do, người mà các bị cáo khai nhận 100 triệu đồng chạy án là vợ của một ông trưởng công an cấp thành phố, dù đã bị khởi tố nhưng đã được đình chỉ do "hết thời hạn điều tra". Phải nói thêm là sau khi "có 100 triệu", thì "việc này đã xong" là người bị bắt trước đó được tha về vì "chưa đến mức phải xử lý hình sự".

Báo chí gọi đây là một vụ án kỳ cục.

Nhớ hôm tiếp xúc cử tri, một lãnh đạo nói ông đau đầu vì câu "một bộ phận không nhỏ": "Nghe dư luận thì rất nhiều nhưng tìm thì không thấy… Phương thức phát hiện ra "bộ phận không nhỏ" này thông qua tự phê bình chỉ là một cách thức thôi chứ không phải là tất cả. Vai trò của những cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra là cực kỳ quan trọng. Nếu những cơ quan này tìm không ra thì đôi khi chúng ta cũng chịu thua thôi".

Nhưng nếu những sự vụ tưởng hai năm rõ mười đến như vụ đưa nhận hối lộ nói trên còn không thể xử lý để dân chúng tâm phục, khẩu phục thì làm sao khiến họ tin là công lý đang được thực thi.

Nhưng nếu "hình bất thượng đại phu" ngay đối với cả những quan bà, bé tin hin, thì phải chăng chúng ta sẽ còn đau đầu dài dài và dân chúng phải tự tìm bộ phận không nhỏ trong chính mình?

Theo Anh Đào (Anh Đào)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...