Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 06:01 AM (GMT+7)

Dấu hiệu sụp đổ của chính quyền Gadhafi

author Thứ Hai, ngày 29/08/2011 06:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chiến sự ở Libya đang đi đến hồi kết khi ngày 28.8 (giờ Việt Nam), lực lượng nổi dậy đã chiếm được căn cứ quân sự cuối cùng do lực lượng trung thành với Gadhafi nắm giữ ở thủ đô Tripoli.

   

Gadhafi đồng ý đàm phán chuyển giao quyền lực

Ngày 28.8 với sự yểm trợ của NATO, lực lượng nổi dậy đã chiếm được căn cứ quân sự nằm ở khu vực Salaheddin, cách phía nam thủ đô Tripoli 5km. Căn cứ này do Lữ đoàn số 32 dưới quyền chỉ huy con trai ông Gadhafi là Khamis Gadhafi chiếm giữ. Khi kiểm soát căn cứ này, lực lượng nổi dậy đã phát hiện 50 bộ hài cốt.

 dau hieu sup do cua chinh quyen gadhafi hinh anh 1
Phe nổi dậy đã kiểm soát toàn bộ thủ đô Tripoli của Libya.

Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Libya chi biết, từ một nơi bí mật, ông Gadhafi đã đồng ý đàm phán chuyển giao quyền lực. Người phát ngôn này nói rằng, cuộc đàm phán sẽ do con trai Gadhafi là Saadi chủ trì. Theo giới phân tích, đề nghị này là một dấu hiệu khác cho thấy sự sụp đổ của chính quyền Gadhafi.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp đặc biệt diễn ra vào đêm 27 rạng sáng 28.8 ở Cairô (Ai Cập), Liên đoàn Arập (AL) đã kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) và các quốc gia trên thế giới chấm dứt phong tỏa tài sản của Libya sau những diễn biến mới nhất ở quốc gia này; đồng thời khôi phục tư cách thành viên AL cho Libya.

Ngoại trưởng các nước AL cũng hối thúc LHQ trao ghế thành viên LHQ cho Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (TNC) của Libya, qua đó thực sự thừa nhận NTC là chính quyền hợp pháp tại Libya. Trước đó, AL cũng đã trao lại quy chế thành viên tổ chức này cho NTC sau khi quyết định đình chỉ tư cách của Tripoli hồi tháng 2 vừa qua nhằm phản đối hành động trấn áp người biểu tình của chính quyền Gadhafi.

Trong khi đó, Chính phủ Angeria cũng đã bác bỏ tin cho rằng ông Gadhafi cùng các con trai và một số quan chức Libya đã vượt qua biên giới vào nước này trên 6 chiếc xe bọc thép ngày 26.8.

Cán bộ sứ quán Việt Nam tại Libya vẫn an toàn

Vào 16 giờ ngày 27.8 (khoảng 11 giờ theo giờ Libya), Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận được thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Libya rằng, lợi dụng tình hình lộn xộn tại Tripoli, một nhóm người có vũ trang đã xông vào Đại sứ quán Việt Nam, cướp đi một số tài sản.

Trướcc đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo cho biết, do tình hình chiến sự tại Libya diễn biến rất phức tạp và nhanh chóng, nên mặc dù đã có chuẩn bị từ trước theo kế hoạch, Đại sứ Việt Nam và 4 cán bộ nhân viên tại Libya chưa thể rời khỏi nước này. Hiện vẫn còn khoảng 60 cơ quan đại diện ngoại giao các nước khác vẫn ở Libya.

Đại sứ Mỹ tại Algeria Henry S. Ensher bày tỏ mối lo ngại của Washington về tương lai của Libya cũng như nguồn vũ khí ở nước này sẽ rơi vào tay bọn khủng bố. Theo ông, tình hình này từng xảy ra ở Iraq và là mối nguy hiểm đối với các nước trong khu vực.

Tại cuộc họp chiều 27.8, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải làm hết sức mình, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên ngoại giao ta tại Libya.

Tối 27.8, Đại sứ Đào Duy Tiến từ Libya khẳng định, toàn bộ cán bộ nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Libya vẫn an toàn.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Văn phòng đại diện của Libya tại Hà Nội, với LHQ và NATO, yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho cán bộ nhân viên ngoại giao Việt Nam cũng như trụ sở của Đại sứ quán. Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với một số nước bạn và các tổ chức quốc tế đề nghị hỗ trợ đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên ngoại giao Việt Nam trong tình huống ở lại cũng như sơ tán khỏi Libya.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......