Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:31 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 18:42 PM (GMT+7)

Đâu rồi niềm tin?

Bà Phan Thị Chanh (thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), học chưa hết lớp 7, chưa bao giờ bốc thuốc, bỗng dưng biến thành “cô tiên” chữa khỏi bệnh ung thư, tự kỷ, thay đổi giới tính thai nhi…

   
Nhưng chính những người dân thôn Viên Du đã không hề tin vào tài chữa bệnh của bà Chanh. Họ cho biết, họ hàng, em trai, em gái đã vì tin lời bà Chanh mà không đi chữa bệnh, chỉ uống “củi khô” và nghe hát nên bỏ mạng. Bức xúc, phẫn nộ, người dân với sự kêu gọi của chính quyền đã tình nguyện “vác tù và hàng tổng”, biến thành những người gác barie để chặn người bệnh từ các nơi đến, tuyên truyền cho họ biết về sự lừa đảo của bà Chanh. Người dân mong muốn xóm làng của họ không biến thành “bệnh viện” chữa xằng bậy.

Tuy nhiên, không ít người dân cho biết, đây chỉ là biện pháp tình thế, còn việc kiểm soát chặt chẽ, không cho bà Chanh hành nghề chữa bệnh nữa thì chính quyền phải vào cuộc mới có thể triệt dứt điểm. Thế nhưng, hàng chục văn bản đã ban hành, nhiều đoàn đi kiểm tra mà bà Chanh vẫn cứ ngang nhiên khám bệnh. Và giờ, dù người dân dẹp yên ở Viên Du thì bà Chanh sẽ lại vươn “vòi bạch tuộc” sang các địa phương khác.

Tại sao chính quyền, với nhiều ban ngành, với đội ngũ thực thi pháp luật nhiều tầng lớp trong tay, lại không thể ngăn cản triệt để một vụ việc trái pháp luật? Vấn đề chính là bệnh nhân tin và đi theo nên dù có dẹp họ vẫn cố tình tìm đến. Thực tế đã có hàng chục các ông “thần”, bà “tiên” ở nhiều tỉnh bị cấm đoán, xử phạt nhưng chính quyền quay đi họ lại lén lút hoạt động. Do đó, nếu chỉ tuyên truyền mà không tạo niềm tin cho người dân về các "kênh" chữa bệnh chính thống, không có các minh chứng khoa học để bác bỏ sự lừa đảo, người dân vẫn rất dễ ngả theo những lời dụ dỗ ma mị.

Được biết, vào năm 2004, để dẹp bỏ “khu vườn kỳ lạ” (được đồn thổi là có năng lượng chữa bệnh ở tỉnh Long An), Bộ Y tế đã thành lập một hội đồng khoa học dùng khoa học để chứng minh khu vườn không có khả năng chữa bệnh. Cũng đã đến lúc, các bộ ngành nên có các bằng chứng khoa học để dẹp tan sự lừa đảo này. Một hội đồng khoa học chắc cũng ít tốn kém hơn hàng chục các văn bản, các cuộc họp bàn và hàng trăm ngày công lao động, ăn chực nằm chờ, canh gác của người dân như ở thôn Viên Du hiện nay.

Theo Diệu Linh (Diệu Linh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...