Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:19 AM (GMT+7)

Đầu tháng 4 bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (18.3), ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội - cho biết, kỳ họp 11 Quốc hội XIII, Quốc hội sẽ kiện toàn các chức danh chủ chốt của Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

   

 dau thang 4 bau chu tich nuoc, thu tuong, chu tich quoc hoi hinh anh 1

Chiều nay, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII.

Theo ông Lê Minh Thông - Phó Tổng thư ký Quốc hội, đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XIII, Quốc hội cũng dành thời gian để xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

"Quốc hội sẽ dành 10 ngày rưỡi (từ 31.3 đến 12.4) để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước vì sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử Ban Chấp hành T.Ư. Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư" - ông Thông lý giải.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại sao Quốc hội sắp kết thúc nhiệm kỳ vẫn quyết định vấn đề nhân sự Nhà nước, không để đợi tới kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV (dự kiến tháng 7.2016) làm, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, một số chức danh không tái cử vào Ban Chấp hành T.Ư và Bộ Chính trị. Nếu để Quốc hội khóa XIV tới bầu thì phải tới tháng 7.2016, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV mới tiến hành. Từ nay tới đó là quãng thời gian tương đối dài. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội lần thứ XII Đảng, cần có tinh thần mới, động lực mới, khí thế mới để làm sao thực hiện tốt ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ 5 năm. Chính vì thế cần có sự kiện toàn các chức danh trong bộ máy Nhà nước" - ông Phúc cho biết.

Ông Phúc cho biết thêm, các chức danh sẽ được kiện toàn tại kỳ họp Quốc hội này gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Còn bao nhiêu chức danh nữa sẽ chờ Chính phủ trình, thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ.

Ông Phúc giải thích thêm, các chức danh được kiện toàn lần này đều cùng nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội. Đến nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ bầu các chức danh như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội... theo nhiệm kỳ của khóa XIV.

Ông Phúc cho biết, việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước khi nhiệm kỳ Quốc hội sắp hết không phải tại kỳ họp này mới làm. Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI, Quốc hội cũng đã kiện toàn những chức danh lãnh đạo của Nhà nước như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội khi nhiệm kỳ sắp kết thúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...